Chuyện giờ mới kể
Nhớ tay trống “bé Ba”...
[14/02/2014 8:10:42]
Nhớ tay trống “bé Ba”...
					
					
					
[+] Click vào để xem hình lớn
Nhớ tay trống “bé Ba”...

Trước năm 1975 tại Sài Gòn có hai nhạc sĩ cùng họ Huỳnh được bạn bè trong nghề yêu mến gọi là anh Hai và anh Ba. Anh Hai là nhạc sĩ Huỳnh Hiếu (tự Huỳnh Háo) và anh Ba là nhạc sĩ Huỳnh Anh (tự bé Ba).

Anh Hai Háo đã từ trần vào năm 1994 tại Sài Gòn, còn anh Ba Huỳnh Anh vừa mới qua đời vào ngày 13 tháng 12 năm 2013 tại San Francisco để lại nhiều thương mến cho bạn bè đồng nghiệp cùng quần chúng yêu âm nhạc.

Người đời hát rất nhiều tác phẩm của nhạc sĩ Huỳnh Anh như: “Mưa rừng”, “Kiếp cầm ca”, “Lạnh trọn đêm mưa, “Thủa ấy có em”, “Rừng lá thay chưa?”, “Loan mắt nhung”, “Sa mạc tuổi trẻ” (ca khúc cho phim nhựa) v.v... Trước khi là “nhạc sĩ”, ông đã thành danh nhờ cặp dùi trống và nhiều tài năng khác nữa như: hát, chơi guitar, đệm piano...

Là anh của nghệ nhân dân gian Bạch Huệ (xem bài viết về tượng đài của đờn ca tài tử Nam bộ trên số này!), Huỳnh Anh ra đời tại Cần Thơ vào năm 1932 trong gia đình có truyền thống âm nhạc tài tử. Theo lời kể, ông đến với tân nhạc ở một dịp tình cờ khi được kêu lên chơi thay cho một tay trống bị bệnh tại trường trung học mà ông đang đứng xem!

Bắt đầu ra nghề tại thành phố Đà Lạt vào năm 1947, trong vòng mười năm, ông đã chơi nhạc với nhiều ban Việt Nam, Phi Luật Tân tại các đoàn cải lương, phòng trà ca nhạc thời ấy. Ông đã tận dụng thời gian rảnh rỗi để tập thêm guitar, piano và hát.

Đến năm 1957 nhạc sĩ Huỳnh Anh trở thành nhạc trưởng và là tay trống nổi tiếng tại Sài Gòn. Làm nhạc trường từ năm 25 tuổi của Huỳnh Anh là thành tích đáng nể trong giới âm nhạc thời bấy giờ.


Thưở ấy bộ trống hầu hết đều sử dụng mặt da dê để chơi. Nếu biểu diễn ban đêm  thì buổi chiều phải đi làm sớm mở đènbóng treo trong bộ trống trước mấy tiếng để mặt da được căng. Về kỹ thuật diễn tấu, chơi trống bằng da thật khó hơn bằng mặt da plastic như bây giờ rất nhiều! Những cú vê (roulément) rất khó tròn trịa bởi mặt da dù cạo kỹ đến mấy cũng còn độ sần sùi nguyên thủy một ít, nó dễ dàng làm vướng víu dù rất nhỏ trên đầu cặp dùi. Thời ấy, vê trống là kỹ thuật sử dụng thường xuyên trên dàn nhạc. Chân trống cái (kick) đạp cũng không ra những âm thanh chắc nịch như các bộ trống bây giờ. Ấy thế mà, với đôi bàn tay điêu luyện của nhạc sĩ Huỳnh Anh âm thanh phát ra từ cặp dùi của ông đã đưa hồn người nghe đi sâu vào ngóc nghách của nội dung ca khúc.

Dù chỉ là phần tiết tấu, nhưng ông đã kết hợp tài tình giữa phần hòa âm cho bộ gõ với giai điệu cùng nội dung ca khúc mà ca sĩ đang thể hiện. Độ sâu của tiếng trống trung (tom), độ cao của tiếng trống rè (snare) và độ nặng của trống cái (kick) được ông nâng lên thành một nghệ thuật phối hợp rất lãng mạn giữa ban nhạc đệm và ca sĩ. Người cùng thời lúc ấy không thể nào thôi hãnh diện khi nhớ lại năm 1961 ông đã cùng chơi trống với tay trống hàng đầu thế giới là Buddy Rich nhân dịp tay trống lừng danh này đến biểu diễn tại rạp Hưng Đạo (Sài Gòn). Ta có thể tìm Buddy Rich trên net để biết được tay trống này thuộc hàng khủng khiếp thế nào trong thế giới âm nhạc.

Đôi khi khách mộ điệu cũng có dịp mơ màng thưởng thức tiếng dương cầm bay bướm phát ra từ đôi tay chuyên cầm dùi của nhạc sĩ Huỳnh Anh, và kinh ngạc khi thấy nhạc sĩ đang trải lòng ra cùng ca khúc “Thủa ấy có em” do chính ông sáng tác.

Duyên phận đưa ông lên và cũng đặt để ông xuống vị trí không ai mong mỏi với nghề lái taxi trên khắp nẽo đường San Francisco! Nhưng dù sau mấy mươi năm không cầm dùi trống và chỉ sáng tác có vài bài nhưng tâm hồn âm nhạc và tính cách giang hồ khó ai có được của riêng nhạc sĩ Huỳnh Anh cũng không bao giờ phai mờ trong ký ức bạn bè và người hâm mộ. 

Âm nhạc không biên giới và là dòng chảy riêng trong tâm tư khách mộ điệu. Kẻ ở người đi rồi cũng hết một kiếp người, có chăng là còn chút tình mến mộ tài năng mà thôi! Bài viết ngắn này như một chút hồi ức về nhạc sĩ tài hoa của giới âm nhạc Việt Nam: nhạc sĩ Huỳnh Anh - tay trống lừng danh có cái tên bé Ba ...

Theo Hữu Thạnh (songnhac.vn)

Viết phản hồi
Họ tên
(*)
Email
(*)
Tiêu đề
Điện thoại
Nội dung
Mã số an toàn
Nếu không thấy mã số hãy nhấn vào Cấp lại mã số để lấy mã mới

AlbumCD Thư viện ảnh Lời ca khúc Nhạc Online Diễn đàn GDX