Nhạc cổ điển
Đêm hoà nhạc Tchaikovsky tại TP HCM
[29/11/2012 14:13:21]
Đêm hoà nhạc Tchaikovsky tại TP HCM 
					
					
					
[+] Click vào để xem hình lớn
Đêm hoà nhạc Tchaikovsky tại TP HCM
Boris Kraljevic

Sau thành công vở ballet “Kẹp Hạt Dẻ”, Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch Tp HCM sẽ tổ chức một chương trình hòa nhạc giới thiệu một số tác phẩm nổi tiếng của Tchaikovsky với sự tham gia của hai nghệ sỹ quốc tế danh tiếng: Filip Tomic và Boris Kraljevic.

Tchaikovsky là một trong những nhà soạn nhạc nổi bật nhất của trường phái âm nhạc Lãng mạn Châu Âu, ông cũng nằm trong số những tài năng âm nhạc có ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử âm nhạc thế giới. Với sự nghiệp sáng tác hết sức thành công, ông sáng tác ở hầu hết mọi thể loại âm nhạc và thật đáng kinh ngạc, gần như mọi thể loại âm nhạc lớn nhỏ, ông đều có những tác phẩm được yêu mến và biểu diễn thường xuyên khắp nơi trên thế giới cho đến tận ngày nay.

Những tác phẩm nổi bật nhất của ông có thể kể đến: 6 bản giao hưởng; Ballet “Hồ Thiên Nga”, “Kẹp Hạt Dẻ”, “Người đẹp ngủ”; Nhạc kịch “Eugene Onegin”, “The Queen of Spades”; Ba bản concerto cho piano; Concerto cho violin cung Rê trưởng; Overture “Romeo and Juliet”, “The Tempest”, “Hamlet”; Biến tấu trên chủ đề Rococo cho cello và dàn nhạc; Serenade cho dàn dây; Rất nhiều tác phẩm cho piano: Romance op.5, 6 tiểu phẩm cho piano op.19, Tập “Bốn mùa” cho piano được chuyển soạn cho dàn nhạc và rất nhiều nhạc cụ khác nhau sau này; ngoài ra còn rất nhiều các tác phẩm hòa tấu và những tác phẩm viết cho thanh nhạc cũng được yên thích đến ngày nay.

Sau thành công vở ballet “Kẹp Hạt Dẻ” của P.I.Tchaikovsky vào tháng 11/2012 với 3 đêm diễn hết vé từ trước ngày diễn. Ngày 9/12 tới đây, Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch Tp HCM sẽ tổ chức một chương trình hòa nhạc giới thiệu một số tác phẩm nổi tiếng của Tchaikovsky với sự tham gia của hai nghệ sỹ quốc tế danh tiếng: Filip Tomic và Boris Kraljevic.

Boris Kraljevic là nghệ sĩ piano người Serbia đã tốt nghiệp Nhạc viện Tchaikovsky của Nga, anh từng ba lần đoạt giải của cuộc thi piano quốc tế tại Yugoslavia. Anh đã biểu diễn ở nhiều nơi trên thế giới: CHLB Nga, Nhật Bản, Áo, CH Czech, Ý, Indonesia, Malaysia, Singapore và Nam Tư (cũ). Boris Kraljevic đã thu hai đĩa CD với hãng KNS Classical (Tây Ban Nha) các tác phẩm của Wolfang Amadeus Mozart và các tác phẩm piano của Johannes Brahms.

Filip Tomic là nghệ sĩ đàn cello người Serbia được đào tạo từ nhạc viện Moscow, từng giành được khoảng 10 giải thưởng trong nước và một số giải thưởng trong các cuộc thi quốc tế: Polianski (Ukraina); Canetti (Ý); Ars Nova (Ý); giải nhất cuộc thi American Protégé dành cho piano và đàn dây năm 2011. Anh là nghệ sĩ được đón mời từ rất nhiều các nhà hát nổi tiếng trên thế giới: Munich, Santiago, Kiev, Vienna, Prague, Brussels, New York, Paris and Luxembourg.

Chương trình hòa nhạc được dàn dựng và biểu diễn dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng, NSƯT Trần Vương Thạch, người có nhiều kinh nghiệm và uy tín trong lĩnh vực chỉ huy dàn nhạc. Ông từng tham gia biểu diễn nhiều nơi trên thế giới với các dàn nhạc quốc tế: Đức, Italia, Tây Ban Nha, Scotland, Hà Lan, Bỉ, Serbia, Hàn Quốc … Hiện ông là giám đốc của Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ Kịch Tp HCM.

Chương trình sẽ diễn ra vào lúc 20h ngày 9/12 tại Nhà Hát Thành Phố, đặc biệt ngoài những giá vé thông thường còn có vé dành cho sinh viên với giá 60.000 đồng.

Phan Anh (DT)

Viết phản hồi
Họ tên
(*)
Email
(*)
Tiêu đề
Điện thoại
Nội dung
Mã số an toàn
Nếu không thấy mã số hãy nhấn vào Cấp lại mã số để lấy mã mới

AlbumCD Thư viện ảnh Lời ca khúc Nhạc Online Diễn đàn GDX