Nhạc cổ điển
“Đứng tim” vì âm nhạc… đến từ châu Âu
[24/11/2012 7:18:21]
“Đứng tim” vì âm nhạc… đến từ châu Âu 
					
					
					
[+] Click vào để xem hình lớn
“Đứng tim” vì âm nhạc… đến từ châu Âu

Tối 22/11, Liên hoan Âm nhạc châu Âu đã chính thức khai màn với sự xuất hiện của nhóm song tấu Duo d’Accord (Đức). Thứ âm nhạc họ mang lại trong đêm mở màn năm nay đã đủ sức lay động cả những người vốn thờ ơ với piano cổ điển.

Là những nghệ sĩ đã từng gây dấu ấn trong Liên hoan năm 2011 nhưng khác với năm ngoái, năm nay, song tấu Duo d'Accord đã đem đến chương trình với một "thực đơn" mới mẻ thông qua những điệu nhảy thực sự sôi động của âm nhạc cổ điển đương đại, được thể hiện với nhiều âm sắc khác nhau của các loại nhạc cụ như piano, bộ gõ, thậm chí là tiếng đập tay lên thành đàn hay các nghệ sĩ vừa chơi đàn, vừa thổi còi. So với cách thưởng thức âm nhạc cổ điển truyền thống thì cách trình diễn của các nghệ sĩ lần này đã tạo được sự bất ngờ, ngạc nhiên với số đông khán giả. Đó cũng là cách tiếp cận như để "xóa" dần khoảng cách giữa công chúng với âm nhạc cổ điển.

Như trong phần biểu diễn The rite of spring (Igor Stravinsky), mặc dù khán giả đã được nghệ sĩ Sebastian Euler "cảnh báo" trước đó về sự "ám ảnh" dễ gây sốc của tác phẩm vì nội dung là hình ảnh một trinh nữ đang được đưa lên dàn hiến tế nhưng chính ở những phần biểu diễn có sự đột phá, thay đổi về màu sắc âm thanh khi kết hợp giữa piano và bộ gõ, tạo nên những tiếng động và âm thanh mạnh mẽ, dữ dội mới là sự "ám ảnh" thực sự "dành" cho khán giả. Ngay cả một khán giả là người Đức cũng bị giật mình, "đứng tim" khi cô đang rất tập trung thưởng thức phần biểu diễn này. Thêm một sự "ám ảnh" nữa trong đêm mở màn là tác phẩm cuối chương trình: Bolero (Maurice Ravel) do 4 cặp nghệ sĩ Lucia Huang, Sebastian Euler, GS. NSND Vũ Chí Nguyện và Doãn Mai Hương trình diễn. Sự ám ảnh ở đây chính là âm hưởng của một giai điệu và nhịp điệu được trình diễn từ đầu đến cuối tác phẩm.

Đối với nhạc cổ điển, sự cảm thụ của người nghe rất khác nhau. Có người chỉ cảm nhận nó ở bề nổi, bằng những âm thanh họ nghe thấy trong khán phòng. Nhưng có người lại thực sự sống với nó, sống với những hình ảnh, những trải nghiệm gắn liền với đời sống mà âm nhạc mang lại. Chính vì thế, với một giảng viên của Học viện Âm nhạc thì: “Đây là một buổi biểu diễn rất hay. Những cảm xúc nhóm song tấu Duo d'Accord mang lại thực sự khiến tôi cảm thấy rạo rực. Nhất là khi nghe giai điệu The rite of spring, tôi cảm nhận được mùa Xuân thực sự đang đến gần” còn khán giả trẻ đến với Liên hoan Âm nhạc châu Âu từ những năm 2001 thì nhận định "Không biết các đêm diễn tiếp theo thế nào nhưng với đêm mở màn tôi thấy chương trình năm nay còn dễ nghe hơn cả năm trước".

Chương trình sẽ tiếp tục kéo dài đến ngày 2/12 với sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng thế giới.

Lam Anh (TT&VH)

Viết phản hồi
Họ tên
(*)
Email
(*)
Tiêu đề
Điện thoại
Nội dung
Mã số an toàn
Nếu không thấy mã số hãy nhấn vào Cấp lại mã số để lấy mã mới

AlbumCD Thư viện ảnh Lời ca khúc Nhạc Online Diễn đàn GDX