Nhạc cổ điển
LH Âm nhạc châu Âu 2012 mới lạ với thơ
[16/11/2012 7:20:09]
LH Âm nhạc châu Âu 2012 mới lạ với thơ 
					
					
					
[+] Click vào để xem hình lớn
LH Âm nhạc châu Âu 2012 mới lạ với thơ
Nữ ca sĩ Yori Swart (Hà Lan)

Cùng với jazz, cổ điển và pop, năm nay, sân chơi âm nhạc quốc tế này sẽ có thêm phần trình diễn những ca khúc phổ thơ trữ tình qua giọng ca của Emma Tranströmer – con gái của nhà thơ Thụy Điển đoạt giải Nobel 2011 Tomas Tranströmer.

Bên cạnh Đức, Wallonia-Brussels (Bỉ), Thụy Điển, Hà Lan gần như năm nào cũng có nghệ sĩ tham gia, năm nay, Liên hoan Âm nhạc châu Âu 2012 (22/11 – 2/12) còn có sự xuất hiện hiếm hoi của các nghệ sĩ đến từ Ba Lan, Hungary và Anh Quốc.

Theo thông lệ, mở màn liên hoan sẽ là phần hợp tấu giữa nghệ sĩ Việt Nam với châu Âu. Nhóm Duo d'Accord (Đức) gồm hai vợ chồng nghệ sĩ dương cầm Sebastien Euler và Lucia Huang ngoài các tác phẩm dành cho piano bốn tay, sẽ biểu diễn cùng GS – NSND Vũ Chí Nguyện (Phó Giám đốc Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam) và Doãn Mai Hương trong hai tiết mục dành cho song tấu dương cầm và bộ bõ.

Đối với khán giả yêu nhạc cổ điển, hai đêm nhạc của nghệ sĩ dương cầm Hungary György Oravecz và nghệ sĩ dương cầm Ba Lan Karol Radziwonowicz sẽ làm say đắm lòng người qua những tác phẩm kinh điển của các nhà soạn nhạc châu Âu.

Dĩ nhiên không thể thiếu jazz, món ngon quen thuộc của Liên hoan Âm nhạc châu Âu 2012 (tiền thân là Liên hoan Nhạc jazz châu Âu) qua phần thể hiện của nhóm tam tấu mang đậm chất soul jazz truyền thống Manuel Mermia Trio (Wallonia Brussels – Bỉ). Nếu thích sự cách tân, hiện đại của jazz-fusion, đừng bỏ lỡ đêm nhạc của nhóm tam tấu Empirical Trio (Anh Quốc).

Không gói gọn trong âm nhạc cổ điển và jazz hàn lâm, liên hoan năm nay mang đến hơi thở du ca mộc mạc, tươi tắn của nữ ca sĩ Yori Swart đến từ xứ sở hoa tulip. Âm nhạc của cô dễ khiến người nghe liên tưởng dễ chịu đến một trong những tượng đài của nhạc dòng nhạc folk, Joni Mitchell.

Đêm nhạc của nữ ca sĩ Emma Tranströmer (Thụy Điển) với các tình khúc phổ thơ của Tomas Tranströmer sẽ kết màn Liên hoan Âm nhạc châu Âu 2012. Đáng tiếc là bà chỉ diễn một đêm duy nhất tại Hà Nội (mỗi nghệ sĩ/ ban nhạc đều có hai đêm diễn lần lượt tại Nhà hát Tuổi Trẻ – Hà Nội và Nhạc viện TP.HCM).

Vé được phát miễn phí tại Viện Goethe và Hội đồng Anh bắt đầu từ 19/11.

Lịch diễn Liên hoan Âm nhạc châu Âu 2012:

- Duo d'Accord: 22/11 tại Hà Nội, 23/11 tại TP.HCM
- Manuel Hermia Trio: 23/11 tại Hà Nội, 25/11 tại TP.HCM
- György Oravecz: 26/11 tại Hà Nội, 28/11 tại TP.HCM
- Karol Radziwonowicz: 27/11 tại Hà Nội, 29/11 tại TP.HCM
- Yori Swart: 28/11 tại Hà Nội, 30/11 tại TP.HCM
- Empirical Trio: 29/11 tại Hà Nội, 1/12 tại TP.HCM
- Emma Tranströmer: 2/12 tại Hà Nội

Tin, ảnh: HOÀNG YẾN (PNO)

Viết phản hồi
Họ tên
(*)
Email
(*)
Tiêu đề
Điện thoại
Nội dung
Mã số an toàn
Nếu không thấy mã số hãy nhấn vào Cấp lại mã số để lấy mã mới

AlbumCD Thư viện ảnh Lời ca khúc Nhạc Online Diễn đàn GDX