Chuyện giờ mới kể
Xem xét lại việc đào tạo tài năng guitar
[31/10/2012 8:15:55]
Xem xét lại việc đào tạo tài năng guitar 
					
					
					
[+] Click vào để xem hình lớn
Xem xét lại việc đào tạo tài năng guitar
Nguyễn Duy Quốc Anh đoạt giải nhất duy nhất tại cuộc thi Guitar Hà Nội mở rộng lần thứ nhất - Ảnh: Hanoi Philharmonic Orchestra

Chỉ có một giải nhất được trao cho thí sinh Nguyễn Duy Quốc Anh ở bảng B (độ tuổi 13-16) trong cuộc thi Guitar Hà Nội mở rộng lần thứ nhất vừa kết thúc đêm 28-10 tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam, Hà Nội.

Còn lại rất khó tìm kiếm một gương mặt xuất sắc tại các bảng khác, đặc biệt là bảng C (dưới 30 tuổi) với trình độ tiếp cận với chuẩn quốc tế. Thiếu trước hụt sau là nhận xét chung về trình độ của các thí sinh tham dự cuộc thi này.

Diễn ra từ ngày 21-10, cuộc thi Guitar Hà Nội mở rộng lần thứ nhất đã thu hút hơn 30 thí sinh tham dự, đông nhất là bảng A (dưới 13 tuổi) với 17 thí sinh. Dù lần đầu tiên tổ chức với quy mô nhỏ nhưng ban tổ chức đã đặt tham vọng nâng cấp cuộc thi để tiếp cận với các giải quốc tế. Ngoài đội ngũ ban giám khảo gồm các giáo sư, nghệ sĩ tên tuổi trong nước, ban tổ chức cuộc thi còn mời hai nghệ sĩ nước ngoài làm giám khảo danh dự: Slava Grigoryan (Úc) và Ermanno Bottiglieri (Ý).

“Trình độ thí sinh tại các bảng đã phản ánh đúng thực trạng hiện nay trong công tác đào tạo chuyên nghiệp. Một trong những vấn đề nổi lên là tuổi tuyển sinh vào các nhạc viện của bộ môn guitar hiện nay là 13. Thực tế cho thấy với lứa tuổi 13, học sinh mới bắt đầu con đường chuyên nghiệp là muộn, sẽ có những khiếm khuyết tồn tại khó có thể sửa chữa hoặc mất nhiều thời gian để hoàn thiện, do đó sẽ gặp nhiều trở ngại để có thể bắt kịp trình độ quốc tế. Vì vậy trong tương lai cần phải xem xét tính đặc thù của mỗi loại đàn để tạo những điều kiện thuận lợi cho việc đào tạo tài năng đỉnh cao”, TS Tạ Quang Đông (thành viên ban tổ chức cuộc thi) nhận xét.

HÀ HƯƠNG (TTO)

Viết phản hồi
Họ tên
(*)
Email
(*)
Tiêu đề
Điện thoại
Nội dung
Mã số an toàn
Nếu không thấy mã số hãy nhấn vào Cấp lại mã số để lấy mã mới

AlbumCD Thư viện ảnh Lời ca khúc Nhạc Online Diễn đàn GDX