Nhạc cổ điển
Cuộc thi Guitar Hà Nội mở rộng: “Soi” lại chặng đường bỏ quên của guitar
[20/10/2012 6:52:04]
Cuộc thi Guitar Hà Nội mở rộng: “Soi” lại chặng đường bỏ quên của guitar 
					
					
					
[+] Click vào để xem hình lớn
Cuộc thi Guitar Hà Nội mở rộng: “Soi” lại chặng đường bỏ quên của guitar
Nghệ sĩ Ermanno Bottiglieri (Italia) đã từng biểu diễn một vài lần tại Việt Nam trước khi trở thành giám khảo khách mời của Cuộc thi Guitar Hà Nội mở rộng

8 năm qua, kể từ Festival guitare toàn quốc lần thứ nhất 2002 và lần thứ hai 2004, đã không có một cuộc thi nào dành cho guitar được tổ chức quy mô tại Hà Nội. Trước tình hình đó, cần thiết phải có một sân chơi mở rộng cho guitar.

1. Tuy điều đó không có nghĩa guitar không được công chúng yêu thích hay không quan tâm. Trái lại, nó vẫn luôn phổ biến trong đời sống và có một đời sống riêng như những nhạc cụ khác, chẳng hạn piano, violon... Song có lẽ, đất sống của guitar này khá "âm thầm", chủ yếu diễn ra ở những câu lạc bộ âm nhạc hay nhà văn hóa quận là chủ yếu, bên cạnh đó là những tụ điểm âm nhạc như quán Nhạc tranh, Hàng Trống hay các quán trà, bar...

Song, để tiến tới sự phát triển chuyên nghiệp của guitar, thúc đẩy nghệ thuật biểu diễn guitar cổ điển lên một bước mới trong xu thế hội nhập hiện nay thì việc tổ chức Cuộc thi Guitar Hà Nội mở rộng sẽ là điều rất cần thiết. Đó sẽ là một cơ hội để quy tụ những tài năng guitar và là tiền đề để những tài năng này tiếp tục đến với những cuộc thi tầm cỡ hơn trên thế giới.

NSƯT Lưu Quang Minh, Trưởng ban Giám khảo, người cũng đã ở vị trí giám khảo của nhiều cuộc thi quốc tế lập luận: “vì đây là lần đầu Cuộc thi Guitar Hà Nội mở rộng được tổ chức nên chúng tôi không mong muốn gì hơn là có thể đánh giá đúng đắn thực trạng của nghệ thuật guitar cổ điển tại Việt Nam mà đặc biệt là các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM trong suốt những năm qua - quãng thời gian mà chúng ta chưa có điều kiện quan tâm sát sao đến nó”.

“Trong cuộc thi này, ngoài những yêu cầu về nội dung bài thi tham gia theo từng bảng (lứa tuổi), một trong những yếu tố quyết định của việc đánh giá chất lượng thí sinh sẽ là khả năng cọ xát trên tinh thần âm nhạc, sẽ không chỉ đơn thuần là kỹ thuật biểu diễn mà chúng tôi còn đánh giá trình độ hiểu biết của thí sinh qua tác phẩm thi” - ông Lưu Quang Minh cho biết thêm.


Cuộc thi Guitar Hà Nội mở rộng lần I

2. Với 32 thí sinh đăng kí tham dự Cuộc thi Guitare Hà Nội mở rộng (10 thí sinh bảng C, 5 thí sinh bảng B và 17 thí sinh bảng A) cho thấy tiềm năng của những tài năng trẻ thường nằm ở lứa tuổi nhỏ, độ tuổi bắt đầu theo học.

Tuy nhiên, trong số 32 thí sinh này, chỉ có 2 thí sinh đến từ TP.HCM, còn lại là thí sinh thuộc khu vực Hà Nội, đặc biệt là số đông thuộc về thí sinh của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Cuộc thi Guitar Hà Nội mở rộng sẽ diễn ra từ 21 đến 28/10 tại Phòng Hòa nhạc của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Cuộc thi chia làm 3 bảng: dưới 13 tuổi, 13 đến 16 tuổi và 17 đến 35 tuổi với 2 vòng thi: sơ tuyển (trình bày 2 tác phẩm tự chọn), vòng chung kết (trình bày 1 tác phẩm bắt buộc và 2-3 tác phẩm tự chọn).

Giám khảo Việt Nam – Italia - Australia

Trưởng ban Giám khảo cuộc thi là PGS-TS Lưu Quang Minh cùng các thành viên BGK gồm: nghệ sĩ Vũ Việt Cường, Anh Tùng, Đăng Quang, Thế Dũng. Ngoài ra là hai giám khảo khách mời nghệ sĩ Slava Grigoryan (Australia) và Ermanno Bottiglieri (Italia)

Lam Ngọc (TT&VH)

Viết phản hồi
Họ tên
(*)
Email
(*)
Tiêu đề
Điện thoại
Nội dung
Mã số an toàn
Nếu không thấy mã số hãy nhấn vào Cấp lại mã số để lấy mã mới

AlbumCD Thư viện ảnh Lời ca khúc Nhạc Online Diễn đàn GDX