Âm nhạc dân gian
Tái hiện “Xẩm Tàu điện” Hà thành
[19/10/2012 6:19:12]
Tái hiện “Xẩm Tàu điện” Hà thành 
					
					
					
[+] Click vào để xem hình lớn
Tái hiện “Xẩm Tàu điện” Hà thành

Từ ngày 26 đến 28/10/2012 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam sẽ diễn ra chương trình Xẩm tàu điện - Văn hóa đường phố Hà thành, nhằm tái hiện một nét văn hóa độc đáo của phố cổ Hà Nội.

Khác với Xẩm chợXẩm cô đầu, Xẩm tàu điện là một đặc sản riêng của Hà Nội, ra đời và phát triển gắn liền với hệ thống tàu điện của thành phố (1900 - 1992) với những đặc trưng về ca từ, nhạc cụ và trang phục của người biểu diễn. Nhà ga, những chuyến tàu điện đã trở thành không gian diễn xướng lý tưởng cho loại hình này.

Chương trình có sự tham gia biểu diễn của NSƯT Hoàng Anh Tú, nghệ sĩ nhí Thanh Thanh Tấm, NSƯT Thanh Ngoan, NSƯT Thế Dân... với nhiều làn điệu như: Lỡ bước sang ngang, Vui nhất Hà thành, Mục hạ vô nhân, Anh khóa, Chân quê, Trăng sáng vườn chè, Lơ lửng con cá vàng... Bên cạnh đó còn có các bài Xẩm quảng cáo bán hàng như tăm tre, thuốc cam Hàng Bạc, thuốc ho bà lang Trọc, dầu cù là...

Cũng trong dịp này, khách đến Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, ngoài nghe hát Xẩm Tàu điện, còn có thể “tham quan” không gian phố cổ Hà Nội qua tranh 3D, thưởng thức ẩm thực đường phố Hà Nội qua trao đổi mua bán bằng tem phiếu thời bao cấp.

P.V (TT&VH)

Viết phản hồi
Họ tên
(*)
Email
(*)
Tiêu đề
Điện thoại
Nội dung
Mã số an toàn
Nếu không thấy mã số hãy nhấn vào Cấp lại mã số để lấy mã mới

AlbumCD Thư viện ảnh Lời ca khúc Nhạc Online Diễn đàn GDX