Nhạc cổ điển
Phạm Thu Hà “trẻ hóa” nhạc cổ điển
[18/10/2012 14:33:10]
Phạm Thu Hà “trẻ hóa” nhạc cổ điển 
					
					
					
[+] Click vào để xem hình lớn
Phạm Thu Hà “trẻ hóa” nhạc cổ điển

Giọng ca soprano nhẹ nhõm, Phạm Thu Hà kết hợp với nhạc sĩ Võ Thiện Thanh vừa cho ra mắt single “Habanera newmix”. Ca khúc kinh điển nằm trong vở nhạc kịch Carmen được Hà thể hiện với phong cách Chillout, hiện đại và gần gũi với đại bộ phận công chúng.

Tại buổi ra mắt single Habanera newmix tại Hà Nội, nhạc sĩ Võ Thiện Thanh chia sẻ cơ duyên gặp gỡ Phạm Thu Hà, nữ ca sĩ đang theo học Cao học Học viện Âm nhạc Quốc gia Hà Nội. Cả hai đã quen biết và trở nên thân tình khi Hà thực hiện album Tình thu năm 2011 để kỷ niệm thời điểm tốt nghiệp đại học của mình.

Chính duyên gặp gỡ đã đưa hai người đi tiếp trên chặng đường dài về âm nhạc và sản phẩm âm nhạc vừa đậm chất cổ điển vừa mang dấu ấn đương đại. Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh cho biết, anh đã muốn thực hiện dự án âm nhạc cổ điển từ lâu nhưng được thực hiện trên nền nhạc điện tử mang phong cách Chillout.

“Chúng tôi muốn đưa nhạc hàn lâm, kinh viện đến gần gũi hơn với các bạn trẻ. Vậy, tại sao ta lại không nghĩ đến một cách làm hiện đại và mới mẻ cho những tác phẩm đã quá quen thuộc. Nhiều nghệ sĩ danh tiếng trên thế giới và cả Việt Nam cũng đã lựa chọn cách làm này để đi đến với số đông công chúng, thay vì gói mình trong những không gian âm nhạc cổ điển và kén chọn người nghe. Hơn nữa, với cách làm như thế, nghệ sĩ hát nhạc cổ điển cũng có thể giới thiệu những tác phẩm âm nhạc kinh viện của thế giới đến với người nghe rộng rãi hơn”, vị nhạc sĩ này chia sẻ.

Về phía Phạm Thu Hà, đây là lần thử sức đầu tiên của cô khi bước chân vào làng giải trí. Khác với nhiều bạn học cùng thế hệ, tìm kiếm cơ hội tỏa sáng bằng việc tham gia các cuộc thi âm nhạc thì Phạm Thu Hà lại miệt mài học tập tại Nhạc viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Cô hầu như chưa xuất hiện trên sân khấu hay các cuộc thi âm nhạc nào.

Mới đây, cô được nhà sản xuất Davines chọn mời thể hiện ca khúc Lascia Chi'io Pianga trích trong vở opera nổi tiếng Rinaldo trong chương trình Davines Hairshow 2012 (ngày 20/9/2012) cùng dàn nhạc Rhapsody Philharmonic. Cũng từ đây, giọng ca soprano nhẹ nhõm được chú ý hơn.

Ca sĩ Phạm Thu Hà, bắt đầu con đường nghệ thuật kể từ lúc bước chân vào hệ trung cấp thanh nhạc và sau đó là bậc Đại học tại Học viện âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Sau khi tốt nghiệp một năm, cô tham gia giảng dạy tại Trường sư phạm nghệ thuật Trung ương. Hiện tại, cô đang theo học năm thứ nhất Cao học biểu diễn tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Sản phẩm Habanera newmix vừa ra mắt là single mở đầu cho album Classic meets Chillout gồm 9 tác phẩm nhạc kịch kinh điển dự kiến sẽ ra mắt vào tháng 11/2012.

Habanera là khúc ca kinh điển mà nàng Carmen đã hát lên như một tuyên ngôn về tình yêu của nàng. Carmen - một phụ nữ Gypsy xinh đẹp, tính khí bốc lửa và tự do trong tình yêu. Habanera được cất lên trong bối cảnh tình yêu một mối tình tay ba giữa Carmen, chàng hạ sĩ Don José và chàng dũng sĩ đấu bò Escamillo.Georges Bizet (1838-1875) đã viết vở kịch opera này bằng tiếng Pháp, xong lại lấy bối cảnh là Tây Ban Nha những năm 1830. Carmen dựa trên tiểu thuyết cùng tên của Prosper Mérimée. Phần lời Habanera do Henri Meihac và Ludovic Halévy viết...

Music video Habanera newmix được thực hiện bởi đạo diễn trẻ Triệu Quang Huy, quay tại khán phòng Ngụy Như Kom Tum (Trường Đại học khoa học Tự nhiên) và Nhà hát lớn Hải Phòng. MV mang màu sắc cổ điển, sang trọng với sự tham gia diễn xuất của Kiện tướng dancesport Chí Anh và violinist Quang Duy (đến từ Dàn nhạc Giao hưởng quốc gia).

H.Thanh (DT)

Viết phản hồi
Họ tên
(*)
Email
(*)
Tiêu đề
Điện thoại
Nội dung
Mã số an toàn
Nếu không thấy mã số hãy nhấn vào Cấp lại mã số để lấy mã mới

AlbumCD Thư viện ảnh Lời ca khúc Nhạc Online Diễn đàn GDX