Tác giả - Tác phẩm
Mộc Quốc Khanh HÁT LỜI THIÊN THU
[12/10/2012 6:17:54]
Mộc Quốc Khanh HÁT LỜI THIÊN THU 
					
					
					
[+] Click vào để xem hình lớn
Mộc Quốc Khanh HÁT LỜI THIÊN THU

Câu nói của người phương Tây ”Life begins at forty” (Cuộc đời bắt đầu ở tuổi 40) mà thầy giáo dạy Anh văn từng đưa ra làm đề tài đầu để cho sinh viên thảo luận ngày tôi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học bất chợt hiện về, khi tôi lắng nghe ”Trở lại mùa xuân” của Mộc Quốc Khanh.

Trong tuyển tập ca khúc đầu tay Những cơn mưa vô thường của Mộc Quốc Khanh, mùa xuân hiện diện một cách đầy ám ảnh. Nếu như người ta thường nói, mỗi nghệ sĩ thường có “cảm tình đặc biệt” với một mùa nào đó trong bốn mùa xuân hạ thu đông của năm, thì tôi đồ rằng Mộc Quốc Khanh đã chọn mùa xuân.

Biểu tượng của tuổi trẻ đầy rung động và say mê đã hiện diện ngay từ một trong những sáng tác thời sinh viên của anh -  Dạ vũ vướng chân em (1988): Tóc mây đùa gió buông xuôi mềm mại dòng suối xanh non/ Bước xoay nhịp lơi đong đưa ngập ngừng quàng gót chân son… Vướng chân em vì tóc bềnh bồng ngát hương/ Vướng chân em vì trái tim xanh rung động thật dễ thương. Ca khúc với tiết tấu rộn rã gợi nhớ đến những buổi dạ vũ sinh viên tưng bừng, nhớ tới một thời hoa mộng mà đối với chúng ta, tất cả đang còn ở phía trước, tất cả đều tươi mới, và tuổi trẻ dường như vĩnh cửu:

Ngón tay lặng lẽ xôn xao đợi chờ một phút ngao du
Kết hoa nụ hôn trôi theo điệu nhạc một cõi thiên thu…

Đến Đuốc hoa rực hồng thì mùa xuân đã không còn “xanh non” nữa, mà là một mùa xuân vừa độ chín. Với ca từ giàu sức gợi, hàm chứa nhiều ẩn dụ, Đuốc hoa rực hồng – bài hát Mộc Quốc Khanh viết tặng người bạn đời có thể xếp vào hàng ngũ một trong những ca khúc tân hôn nhạc trẻ hay nhất trong một thập niên qua. Một “đêm xuân” ý tình bát ngát như trào dâng theo điệp khúc: Đêm xuân nhẹ nhàng dâng đuốc hoa trầm hương/ Dịu dàng hôn mắt xanh niềm thương/ Gối loan mặn nồng/ Đuốc hoa rực hồng… Có lẽ bất cứ ai nghe ca khúc này đều không khỏi ngạc nhiên khi người nhạc sĩ có thể viết nhạc trên máy vi tính ở thế kỷ XXI này lại sử dụng nhuần nhuyễn điển tích văn chương và có ca từ trau chuốt đến như thế. Nhạc trưởng Nguyễn Bách, người bạn tri âm của Mộc Quốc Khanh, đã phát hiện hết sức tinh tế về sự kết hợp hài hòa giữa hòa âm và ca từ của Đuốc hoa rực hồng mà ông cho là “dường như lẽ âm dương lôi cuốn tác giả” và tác giả đã dùng “sự biến đổi kỳ ảo của chẵn-l để ghi lại thời khắc đáng nhớ trong cuộc đời mình”.

Những người yêu mùa xuân, yêu cái nhựa sống căng tràn của nó có lẽ đều từng ngậm ngùi nghĩ đến sự biến dịch của thời gian, ngay cả những người đã thấu suốt lẽ vô thường. Mộc Quốc Khanh cũng vậy. Mây về che nắng trưa rồi bay đi khuất chân trời/ Xuân vừa hôn mắt em giờ thu vây kín chân người (Những cơn mưa vô thường). Giấc mộng đêm xuân ngày nào có còn tươi thắm dưới sự vô tình của thời gian?

Đừng tưởng xuân tàn hoa rụng hết/ Đêm qua sân trước một cành mai - mấy trăm năm trước, Mãn Giác thiền sư đã cho ta một cách nhìn điềm tĩnh về sự luân chuyển của vạn vật trong vũ trụ rộng lớn. Nhưng với những con người đề cao cảm xúc cá nhân, thì Nói làm chi rằng xuân vẫn tuần hoàn, nếu tuổi trẻ chẳng đôi lần thắm lại (Xuân Diệu). Trịnh Công Sơn từng viết: Về chân núi thăm nấm mồ/ Giữa đường trưa có tôi bơ phờ/ Chợt tôi thấy thiên thu là/ Một đường không bến bờ. Tự nhận mình là người chịu ảnh hưởng màu sắc Thiền vị trong cuộc sống, Mộc Quốc Khanh có lẽ là nhạc sĩ đầu tiên ca ngợi sự hồi sinh kỳ diệu – giai đoạn tuổi hồi xuân – trong chính “tiểu vũ trụ” của mỗi con người. Nhạc phẩm Trở lại mùa xuân vừa có sự bình lặng khoan thai của người đã có nhiều trải nghiệm trong đời, vừa có những xao động rộn ràng:

Trở lại mùa xuân sáng ngời/ Tình lên sóng khơi/ Hồn nhiên tuổi đời/ Một nụ ân ái thoáng vơi/ Đọng trên đóa môi/ Tình xuân rã rời…

Với sự hồi sinh đó, con người dường như hòa nhập với nhịp sống bất diệt của vạn vật. Mộc Quốc Khanh đã thổ lộ một cách giản dị về tứ nhạc mới lạ mà anh rất tâm đắc này: “Trở lại mùa xuân vừa là tuổi xuân thì, vừa là tuổi hồi xuân như một viễn cảnh nhìn về tương lai mà đời người đều sẽ trải qua. Khi chúc mừng tuổi xuân mới cho tuổi trẻ hồn nhiên, cũng không quên chúc phúc cho những người đang bước vào tuổi hồi xuân đầy trải nghiệm như một hồng ân mà tạo hóa đã dành cho nhân loại”.

PHIÊU TUYẾT (Theo DDVN, T10-2012)

Viết phản hồi
Họ tên
(*)
Email
(*)
Tiêu đề
Điện thoại
Nội dung
Mã số an toàn
Nếu không thấy mã số hãy nhấn vào Cấp lại mã số để lấy mã mới

AlbumCD Thư viện ảnh Lời ca khúc Nhạc Online Diễn đàn GDX