Nhạc cổ điển
Kết thúc cuộc thi Piano quốc tế - Hà Nội 2012: Giành giải Nhất, chủ nhà vẫn lép vế…
[14/09/2012 6:29:04]
Kết thúc cuộc thi Piano quốc tế - Hà Nội 2012: Giành giải Nhất, chủ nhà vẫn lép vế… 
					
					
					
[+] Click vào để xem hình lớn
Kết thúc cuộc thi Piano quốc tế - Hà Nội 2012: Giành giải Nhất, chủ nhà vẫn lép vế…

Tại cuộc thi Piano quốc tế - Hà Nội vừa được trao giải tối qua (12/9) tại Hà Nội, nước chủ nhà dù áp đảo về số lượng thí sinh (41/54) nhưng chỉ giành một giải Nhất (thuộc về thí sinh 10 tuổi Phan Thiên Bạch Anh)…

Trao đổi với TT&VH về kết quả này, GS Trần Thu Hà - Chủ tịch Hội đồng giám khảo - đã chia sẻ: “Tôi rất hài lòng với kết quả năm nay. Chất lượng cuộc thi ngày càng cao. Mừng là VN đoạt được ba giải, trong đó có một giải Nhất, điều mà trong cuộc thi lần trước chúng ta không làm được”.

Ta giỏi, nhưng bạn giỏi hơn

Trên thực tế, Việt Nam dù số lượng áp đảo trong vòng chung kết (41/54 thí sinh) nhưng không cạnh tranh được khi đối đầu với các nước có số thí sinh ít ỏi như Hàn Quốc và Nhật Bản. Hàn Quốc có 2 thí sinh đi thi thì đều giành giải Nhất và Nhì của bảng B. Nhật Bản có 3 thí sinh thì 2 bạn "chiếm lĩnh" bảng C còn một bạn giành giải Thí sinh Triển vọng của Bảng B.

Đỗ Hoàng Linh Chi là một gương mặt triển vọng của ta, khi thi đấu tại bảng B, nơi có những thí sinh Hàn Quốc như Chon Sae Yoon và Kim Hye Jun, cũng chỉ giành Giải của Nghệ sĩ Nhân dân Đặng Thái Sơn (trao cho thí sinh VN xuất sắc nhất mỗi bảng). Theo ban tổ chức, bản thân Linh Chi đã có sự chuẩn bị rất tốt cho cuộc thi, nhưng gặp phải những đối thủ mạnh.

GS Trần Thu Hà nói: "Tôi cho rằng không thể nghĩ theo kiểu VN lép vế trước các nước bạn trong cuộc thi này. Bởi Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc là những cường quốc trên thế giới về piano, nghĩ sao mà bảo mình có thể xếp trên được họ, dù mình là chủ nhà? Hơn thế, trong bảng B, hai thí sinh của VN được giải của giám khảo (Đỗ Hoàng Linh Chi và Ngô Phương Vy) cũng mới 14, 15 tuổi, trong khi những thí sinh chiến thắng của nước ngoài đều 17 tuổi. Chúng ta hội nhập được như thế là điều đáng mừng rồi".

Một thực tế lý giải cho sự “lép vế” của nước chủ nhà là các quán quân, á quân của Nhật Bản, Hàn Quốc năm nay đều ở độ tuổi chín hơn so với VN: Chon Sae Yoon và Kim Hye Jun (Hàn Quốc) đều 17 tuổi, phía Nhật có Jitsukawa Asuka 21 tuổi và Nakamura Fuyuko 19 tuổi. Điều này chứng tỏ VN có thể hy vọng nhiều ở các tài năng thiếu nhi trong lĩnh vực piano.

Bạch Anh - một phát hiện mới

Trong số các tài năng "nhí" của VN giành giải lần này phải kể đến: Phan Thiên Bạch Anh 10 tuổi, giải Nhất bảng A (độ tuổi từ 10 - 13 tuổi). Bạch Anh con nhà nòi và là một phát hiện mới của cuộc thi.

Bạch Anh vừa vào học năm thứ nhất tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, là học trò của GS Trần Thu Hà - Chủ tịch Hội đồng giám khảo.

Cả bà và mẹ của em đều là giảng viên piano. Chiến thắng của Bạch Anh là một khởi đầu thuận lợi cho quá trình em theo đuổi môn nghệ thuật này.Xã hội hóa theo thông lệ quốc tế

Năm nay có 13 thí sinh quốc tịch nước ngoài, đến từ 8 nước và vùng lãnh thổ: Malaysia, Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và Pháp. Hầu hết tự túc kinh phí sang đây, bởi cuộc thi tổ chức theo hướng xã hội hóa chứ không được ngân sách nhà nước hỗ trợ. Theo BTC, đây cũng là cách làm của 90% các cuộc thi quốc tế và VN đang học tập xu hướng này.

Bên cạnh nhóm thí sinh đến từ Hà Nội vốn đông đảo, Huế năm nay có 2 thí sinh, TP.HCM có 9, đúng với "tương quan lực lượng" từng nơi, theo nhận xét của ban tổ chức. Việc TP.HCM và Huế bắt đầu góp mặt là một tín hiệu đáng mừng, chứng tỏ cuộc thi bắt đầu được các địa phương khác ngoài Hà Nội quan tâm hơn.

Việc cuộc thi có góp phần phát hiện, bồi dưỡng và giúp đỡ các tài năng trẻ VN tỏa sáng hay không cũng là điều khiến người ta quan tâm. Lưu Hồng Quang, thí sinh đoạt Giải Ba Cuộc thi Piano Quốc tế lần 1 tại Hà Nội vào năm 2010, sau đó đã xuất sắc giành Giải Nhất cuộc thi Piano Lev Vlassenko toàn châu Úc dành cho lứa tuổi 16-30 diễn ra vào tháng 8/2011. Nhưng dù sao, Quang cũng không phải một tài năng mới mà đã nổi tiếng khá lâu rồi.

Năm 2010, đoàn Việt Nam từng thắng lớn khi dự cuộc thi piano quốc tế tổ chức tại Hàn Quốc. Nay, các tài năng trẻ Hàn Quốc lại ghi dấu ấn tại Việt Nam (chỉ có 2 thí sinh dự thi, lại vào cùng bảng B và giành hai ngôi đầu). Cũng là một sự "hoán đổi" thú vị.

Kết quả cuộc thi Piano quốc tế - Hà Nội 2012

Bảng A:

- Giải Nhất: Phan Thiên Bạch Anh (Việt Nam)

- Đồng giải Nhì: Nguyễn Thế Vinh (Việt Nam), Huang Rung Jiuan (Đài Loan)

- Giải Ba: Wu Yinan (Trung Quốc)

- Giải Triển vọng: Bùi YLan (Nga)

Bảng B:

- Giải Nhất: Chon Sae Yoon (Hàn Quốc)

- Giải Nhì: Kim Hye Jun (Hàn Quốc)

- Đồng giải Ba: Nicolas J.D. Bourdoncle (Pháp), Jiang Oscar (Úc)

- Giải Triển vọng: Furumi Yasuko (Nhật Bản)

Bảng C:

- Giải Nhất: Jitsukawa Asuka

- Giải Nhì: Nakamura Fuyuko

- Giải Ba: Hoàng Hồ Thu (Việt Nam)

- Giải Triển vọng: Ngô Tuấn Anh (Việt Nam)

* Giải của Nghệ sĩ Nhân dân Đặng Thái Sơn: Phan Thiên Bạch Anh (bảng A), Đỗ Hoàng Linh Chi (bảng B), Hoàng Hồ Thu (bảng C).

* Giải của Nghệ sĩ piano Thái Thị Sâm: Nguyễn Bảo Khương (bảng A), Hoàng Hồ Thu, Jitsukawa Asuka (bảng C)

Mi Ly (TT&VH)

Viết phản hồi
Họ tên
(*)
Email
(*)
Tiêu đề
Điện thoại
Nội dung
Mã số an toàn
Nếu không thấy mã số hãy nhấn vào Cấp lại mã số để lấy mã mới

AlbumCD Thư viện ảnh Lời ca khúc Nhạc Online Diễn đàn GDX