Tác giả - Tác phẩm
Tôi viết ”Hành khúc ngày bình yên”
[18/07/2012 8:07:31]
Tôi viết ”Hành khúc ngày bình yên”
					
					
					
[+] Click vào để xem hình lớn
Tôi viết ”Hành khúc ngày bình yên”

Ca khúc “Hành khúc ngày bình yên” được lấy làm chủ đề album nhạc của tác giả Trần Bắc Hải vừa được Dihavina phát hành đầu tháng 7. Album với 11 ca khúc. Mỗi ca khúc được tác giả kể chân thực, nhiều cảm xúc trong không gian âm nhạc vừa hào hùng vừa lãng mạn. Mỗi ca khúc trong album có một hoàn cảnh riêng mang đến nhiều xúc cảm khó quên với người viết.

Tác giả Trần Bắc Hải đã không giấu nổi xúc động kể về hoàn cảnh ra đời của ca khúc hành khúc ngày bình yên.

Bài hát được viết nhân 30 năm ngày hy sinh của Nguyễn Tiến Quân, cựu học sinh khóa 6 Trường Nguyễn Văn Trỗi, tại mặt trận Lạng Sơn.

Câu chuyện về Nguyễn Tiến Quân được Hà Trọng Tuyên (cựu học sinh khóa 1 trường Trỗi) kể lại như sau

“… Sau khi tốt nghiệp phổ thông, tuy trong gia đình đã có 3 anh đang trong quân ngũ, nhưng Quân vẫn tình nguyện vào phục vụ quân đội. Sau đó, Quân được cử đi học Trường Sĩ quan Pháo binh. Tốt nghiệp, Quân trở thành sĩ quan trinh sát pháo binh và xung phong về đơn vị chiến đấu thuộc Quân khu 1.

Đầu năm 1979 chiến tranh biên giới phía Bắc nổ ra. Cùng với quân dân Lạng Sơn, Nguyễn Tiến Quân đã anh dũng chiến đấu bảo vệ từng tấc đất biên cương của Tổ quốc. Sau lần đi trinh sát từ Đồng Đăng trở về, thấy địch đưa nhiều xe tăng xâm phạm lãnh thổ và nằm dọc quốc lộ 1A, Quân càng quyết tâm lập tọa độ chính xác, chỉnh làn để pháo binh ta bắn trúng đích, tiêu diệt hết những chiếc tăng này. Để có tọa độ chính xác, các sĩ quan trinh sát pháo binh phải dùng đến bản đồ tác nghiệp pháo binh cùng các vật chuẩn trên thực địa.

Đêm đó, Quân cắt rừng tìm đường trở về Ban Tham mưu để nhận bản đồ và phương án tác chiến. Nhận bản đồ cùng nhiệm vụ xong, Quân xin phép đi ngay để kịp ra vị trí trinh sát tiền tiêu. Tiểu đoàn trưởng – một đồng chí có nhiều kinh nghiệm trong chiến đấu – đã đắn đo, sợ rằng đi ngay trong đêm sẽ không an toàn, vì hiện nay địch đang phục kích khắp nơi, mà ở mặt trận thì giữa cái sống và cái chết gần nhau chỉ trong gang tấc; hơn nữa, Quân lại là con trai của một đồng chí cán bộ có nhiều cống hiến cho cách mạng. Nhưng Quân đã trả lời: “Thủ trưởng yên tâm, em đã tìm đường về được với tiểu đoàn thì em cũng sẽ đi được. Cần phải tranh thủ đi ngay trong đêm nay để sớm đến được vị trí trinh sát, sáng mai khi địch chưa kịp trở tay thì pháo binh ta đã bắn tọa độ tiêu diệt chúng”.

Do quyết tâm của người sĩ quan trinh sát dưới quyền và vì thắng lợi của ngày mai, tiểu đoàn trưởng đã đồng ý cho Quân đi ngay trong đêm ra mặt trận. Trước khi đi, Quân rút phần thuốc lá của mình ra chia cho mọi người cùng hút.

Đêm tháng 2, trời tối đen như mực, sương đêm biên giới lạnh cắt da lùa vào tận chiến hào… Bắt chặt tay mọi người, Quân cùng một chiến sĩ trinh sát lặng lẽ lên đường. Vừa xuống đến chân đồi, các anh đã lọt vào ổ phục kích của giặc. Chúng xả trung liên vào hai người. Chiến sĩ trinh sát người Hải Phòng bị trúng đạn và hy sinh ngay tại chỗ. Còn Quân cũng đã bị thương nặng…, khi đó khoảng 2-3 giờ sáng.

Ở mặt trận thì những tiếng súng nổ trong đêm là bình thường, và chính trong sự bình thường đó, trung úy Nguyễn Tiến Quân của chúng ta đã ra đi khi vừa tròn 26 tuổi.”

Tôi viết ca khúc này ngày 16/ 2/2009. Đã 30 năm qua từ cuộc chiến tranh biên giới ngắn ngủi mà đẫm máu chống quân xâm lược phương Bắc. Ký ức về những người ra đi trong cuộc chiến tranh ấy còn đậm trong lòng người thế hệ chúng tôi, vậy mà đã có những kẻ ngang nhiên đục bỏ giòng chữ “quân Trung Quốc xâm lược” khỏi tấm bia di tích của sư đoàn 337.

Nhạc & lời: Trần Bắc Hải
Trình bày: Tốp ca nam

 Nếu năm đó những người anh hùng ấy không hy sinh trên phòng tuyến thép Lạng Sơn thì biển người quân xâm lược có tràn về tới Thủ Đô? Tôi gửi email cho bạn học Trần Kiến Quốc (blogger bạn Trỗi khóa 5) , 16/2/2009: Quốc ơi. Đăng cho mình bài này và bản MP3 kèm theo vào ngày mai, 17/2, trước 19/2, 30 năm ngày Nguyễn Tiến Quân hy sinh, cùng nhiều liệt sĩ khác. Cảm ơn Quốc đã dành rất nhiều công sức cho bạn Trỗi. Bản nhạc chưa kịp chép sạch sẽ để gửi cùng. Các bạn nghe MP3 và đọc lời kèm theo vậy. Dù nhân danh cái gì đi nữa thì cũng xin đừng xóa bỏ ký ức chiến tranh khỏi đất nước này. “Bắn vào quá khứ bằng súng lục thì tương lai sẽ giáng trả bằng đại bác”.

Bản mp3 ấy được tự thu mộc mạc, kỹ thuật thì kém vụng, nhưng tôi nhớ mãi vì được các bạn mình bảo rằng đã nói lên được tâm trạng người trong cuộc.

Vài nét về tác giả Trần Bắc Hải:

Nguyên đại úy, giảng viên học viên Quân Y – Bộ quốc Phòng. Tiến sĩ y học. Hiện đang nghiên cứu và làm việc tại Nam Úc.

Một số ca khúc tiêu biểu:
- Hải đội Hoàng Sa: Giải C cuộc thi sáng tác về biển đảo quê hương – 2010
- Gửi đá xây Trường Sa (thơ Trần Quang Trung): Ca khúc đang đồng hành với chương trình “Góp đá xây Trường Sa” do báo Tuổi trẻ tổ chức.
Và những ca khúc khác đã phổ biến rộng rãi: @, Tích Tắc, Sài Gòn có góc phố, Anh về thăm hội quê em

Trần Bắc Hải

Viết phản hồi
Họ tên
(*)
Email
(*)
Tiêu đề
Điện thoại
Nội dung
Mã số an toàn
Nếu không thấy mã số hãy nhấn vào Cấp lại mã số để lấy mã mới

AlbumCD Thư viện ảnh Lời ca khúc Nhạc Online Diễn đàn GDX