Nhạc trẻ
Sao Mai Điểm Hẹn đêm thứ 3: Chạy qua “hàng” Rock
[25/06/2012 7:24:42]
Sao Mai Điểm Hẹn đêm thứ 3: Chạy qua “hàng” Rock 
					
					
					
[+] Click vào để xem hình lớn
Sao Mai Điểm Hẹn đêm thứ 3: Chạy qua “hàng” Rock
Huy Quyết, Đông Hùng, Việt Anh những thí sinh nổi bật của đêm Rock Ảnh: VnMedia

Rock luôn là đêm khó khăn với các thí sinh ”Sao Mai Điểm Hẹn” (SMĐH). Tối hôm qua (23/6), BGK ghi nhận nỗ lực “Rock hóa” của các thí sinh chứ rất ít tiết mục thuyết phục được họ.

9 chàng trai nhọc nhằn "châm lửa" Rock

Rock luôn là đêm “khó nhằn” nhất trong các cuộc thi hát tại Việt Nam nói chung, không riêng gì SMĐH vì đây là một thể loại đặc thù đòi hỏi người hát phải có lối hát riêng cũng như cách thể hiện. Người hát Rock thường có trang phục riêng, nhưng những bộ cánh đó không giúp gì được cho chủ nhân của chúng nếu âm thanh phát ra từ cổ họng họ không có chất Rock. Đêm qua, 12 thí sinh lọt vào chung kết SMĐH đã được trang điểm, được phục trang sao thật Rock nhưng rất ít người trong số họ hát được ra chất Rock. Chẳng thể kì vọng một đêm nhạc hay khi phần lớn thí sinh hát loại nhạc không phải thuộc sở trường.

Vũ Duy Khánh mở đầu chương trình bằng ca khúc "Tìm lại" của Microwave. Thí sinh này được giám khảo Huyền Thư nhận xét “lột xác sau Vệt nắng cuối trời đầy ủy mị đêm thi trước”. Tuy nhiên giám khảo Tùng Dương cho rằng Khánh hát vẫn còn đều đều, chưa có điểm nhấn.

Nam Hùng thể hiện ca khúc "Góc tối" (Lưu Thiên Hương) trong tâm trạng căng thẳng, chưa thực sự thể hiện được nội tâm của bài hát – theo nhận xét của giám khảo Tùng Dương.

Chàng trai bị coi là “bản sao” của Tùng Dương – Nguyễn Đình Thanh Tâm chọn ca khúc "Hòn đá trong vườn tôi" (Quốc Trung – Dương Thụ, bài hát nằm trong album "Khu vườn yên tĩnh") với ý định Rock hóa nhưng bất thành. Giám khảo Huyền Thư nhận xét Thanh Tâm đã “ném một viên đá vào Khu vườn yên tĩnh”. Tới đêm thi này BGK đã chính thức “khó chịu” với phong cách thời trang cũng như cách thể hiện khi hát của Thanh Tâm. Bởi về mặt mĩ cảm, thời trang của thí sinh này chọn luôn rườm rà, thiếu thẩm mĩ, mặt khác cách ăn mặc cũng như biểu diễn của anh luôn phảng phất bóng dáng của Tùng Dương. Nhưng thí sinh này đã bình tĩnh trả lời khi BGK khuyên anh nên tập trung vào giọng hát hơn là vẻ bề ngoài. “Em không phải gồng mình hay ăn mặc sao cho giống một ca sĩ nào, mà em chọn những trang phục để thấy mình tự tin hơn khi hát”.

Trung Quân tối qua chọn "Vui lên nhé" (Khắc Hưng) bị BGK đánh giá không tốt khâu chọn bài. Chỉ có thể nói một điều Trung Quân không hề hợp với Rock. Vũ Hà Anh chọn "Khát vọng thượng lưu" (Nguyễn Đình Vũ) để lộ nhiều nhược điểm của giọng hát. Chàng trai Huế Phú Quý tối qua cũng rất nỗ lực với "Thềm nhà có hoa" (Dương Cầm), dù rất cố gắng nhưng giám khảo Tùng Dương cho rằng: “Rock còn quá xa vời với em”.

Lê Việt Anh – người được khán giả yêu thích nhất đêm thi trước và Đông Hùng đã làm không khí sân khấu sôi động hơn. Chọn "Đếm ngược" (Lưu Thiên Hương) Lê Việt Anh được BGK khen vì cách chọn bài thông minh và lối thể hiện của thí sinh này cũng được BGK ghi nhận. Riêng Đông Hùng thực sự bứt phá trở thành thí sinh xuất sắc nhất đêm diễn. Màn trình diễn "Trả lại cho em" (Dương Cầm) đã thuyết phục hoàn toàn giám khảo Huyền Thư, khiến nhạc sĩ Hải Phong đứng dậy vỗ tay và được ca sĩ Tùng Dương khen là “lột xác”. Thí sinh thi cuối cùng là Huy Quyết đã khép lại đêm thi bằng ca khúc khó nhất đêm diễn: "Mộ gió" (Unlimited). Dù còn nhiều vấn đề trong cách thể hiện nhưng lựa chọn ca khúc này Huy Quyết đã được BGK đánh giá cao về tinh thần dũng cảm khi chọn ca khúc và cách biểu đạt của anh ít nhiều đã đáp ứng được ca khúc.

3 cô gái bị lưu ý về sắc đẹp

Chính xác là hai thí sinh xinh đẹp nhất của SMĐH luôn được giám khảo Tùng Dương nhắc phải hướng tới hình tượng người nghệ sĩ tài năng thực sự chứ không phải một người có khuôn mặt đẹp đi hát. Thiết nghĩ đây là những định hướng rất cần thiết khi ngày nay trên thị trường có quá nhiều người trẻ ảo tưởng có chút nhan sắc, và có tiền là có thể trở thành ca sĩ. Cô ca sĩ xinh đẹp Thúy Trang tối qua đã tự tin trình bày ca khúc tự sáng tác "Nơi nào cho em". Có cảm tưởng Thúy Trang chưa thực sự giải phóng được bản thân, cô còn khá dè dặt khi hát và biểu cảm trên khuôn mặt chưa thực sự tự nhiên.

Nhật Trang, một nhan sắc khác của SMĐH chọn "Vỏ bọc" (Lưu Thiên Hương) và thể hiện khá mờ nhạt.

Lưu Thanh Thanh, một giọng ca đáng chú ý của SMĐH 2012 chọn ca khúc của Lưu Hương Giang. So với 2 thí sinh nữ nêu trên, Thanh Thanh có lối diễn tự nhiên và nhiều lửa hơn. Cô cũng đã có nhiều sáng tạo với ca khúc "Đừng ngoảnh lại" nhưng Rock rõ ràng không phải sở trường của cô, và Thanh Thanh đã để lộ nhiều ngược điểm của giọng hát.

Một đêm Rock khá nhọc nhằn đã khép lại dù đêm thi có tới 9 thí sinh nam (chỉ có 3 thí sinh nữ). Không khó để nhận thấy năm nay không có gương mặt Rock nào như Anh Khoa trong SMĐH 2006.

Linh Lan (TT&VH)

Viết phản hồi
Họ tên
(*)
Email
(*)
Tiêu đề
Điện thoại
Nội dung
Mã số an toàn
Nếu không thấy mã số hãy nhấn vào Cấp lại mã số để lấy mã mới

AlbumCD Thư viện ảnh Lời ca khúc Nhạc Online Diễn đàn GDX