Gương mặt ca sĩ QT
Ca sĩ H’Zina Bya: Ve rừng giữa phố
[26/04/2012 14:23:52]
Ca sĩ H’Zina Bya: Ve rừng giữa phố
					
					
					
[+] Click vào để xem hình lớn
Ca sĩ H’Zina Bya: Ve rừng giữa phố
H’Zina Bya đang hát ở Cafe Phong Nguyệt 154 Nguyễn Đình Chiểu

Gặp Zina trong một quán quen. Trùng hợp đó là đêm Zina “dạo chơi” và tình nguyện hát những bài hát “đinh” của mình để phục vụ bạn bè. Tôi chỉ là người được nghe ké nhưng không thể giấu những cảm xúc của mình sau khi nghe Zina hát. Không kịch bản, không MC, không hoa… chỉ có những tiếng nhạc, lời ca vang lên tự nhiên như chính hơi thở. Nơi mà ở đó, một Sài Gòn náo nhiệt về đêm tạm ngăn lại sau cánh cửa… Bên trong là không gian vừa đủ ấm để lòng dịu lại sau những ưu phiền, để “…tiếng hát về ru mình trong giấc ngủ vừa…”.*


So với hồi đoạt giải nhất Ngôi sao tiếng hát truyền hình cách đây 2 năm, Zina bây giờ chững chạc hơn, tự tin hơn, cô thể hiện rõ tính chuyên nghiệp của mình trong từng bài hát.

DÙ HÁT DÒNG NHẠC NÀO, KHÁN GIẢ CŨNG NHẬN RA ZINA

Khi nhắc đến Hương Lan, người ta nhớ ngay đến dòng nhạc quê hương, nhắc đến Tuấn Ngọc người ta nhớ ngay ra những bài hát trữ tình, sâu lắng... Và khi nhắc đến Zina, có phải nhắc đến dòng nhạc mang âm hưởng Tây Nguyên, mạnh mẽ và cháy bỏng?

Đó cũng là điều khiến Zina đau đầu nhất. Khi xuất hiện bất cứ nơi nào, nếu Zina nói Zina là người dân tộc thì khán giả luôn nghĩ Zina sẽ thể hiện một ca khúc về Tây Nguyên. Đồng ý rằng, Tây Nguyên có nhiều bài nhạc hay mà Zina rất thích nhưng ngoài nhạc Tây Nguyên, Zina cũng thích dòng nhạc khác nữa. Mà một khi mình quá yêu thích thì mình rất muốn thể hiện bài hát, dòng nhạc đó. Nhưng nếu thấy Zina hát nhạc khác, khán giả thắc mắc tại sao Zina không hát nhạc Tây Nguyên, có người còn nói đùa, không chừng Zina bị mất gốc... Zina hiểu khán giả cũng muốn tốt cho Zina, muốn Zina giữ được bản sắc riêng của một ca sĩ xuất thân từ dân tộc Ede. Zina hoàn toàn lắng nghe và ủng hộ ý kiến khán giả. Tuy nhiên, Zina nghĩ rằng, mỗi người có cách giữ bản sắc dân tộc của mình theo một cách khác nhau. Với Zina, tuy hát một bài hát khác nhưng Zina vẫn thổi vào đó cái hồn dân tộc mà Zina đang có, đó là luôn “cháy” hết mình với ca khúc. Như vậy, chắc chắn dù hát dòng nhạc nào, nếu đã là khán giả của Zina thì sẽ dễ dàng nhận ra Zina ngay thôi.


Vậy hiện nay, Zina đã hình thành cho mình một dòng nhạc nào nhất định?

Ngoài dòng nhạc Tây Nguyên, Zina thích những bài hát có cao trào chứ không đều đều. Khi thể hiện những ca khúc như vậy, Zina cảm thấy rất “đã”.

Nếu khán giả quá yêu thích giọng hát của Zina, họ yêu cầu một số bài không thuộc thể loại Zina hay hát, như nhạc bolero chẳng hạn thì Zina có đồng ý hát không?

Có khán giả mới có Zina, vì vậy, Zina sẵn sàng chiều khán giả khi có yêu cầu. Tuy nhiên, Zina sẽ thể hiện những bài hát đó theo phong cách riêng của Zina chứ không hát giống với ca sĩ đã thể hiện bài hát trước đó. Vì mỗi người mỗi chất giọng không ai giống ai, Zina lại càng không thích bắt chước giọng của ai.


Zina thấy khán giả của TP.HCM có gì khác so với khán giả của Tây Nguyên?

Zina may mắn là mỗi lần xuất hiện ở đâu, bất cứ sân khấu lớn hay nhỏ nào cũng nhận được sự cổ vũ nhiệt tình. Đó là niềm hạnh phúc lớn nhất của người ca sĩ.

Giữa việc khán giả ngồi im nghe hát và la hét cổ vũ, Zina thích cách biểu lộ nào?

Zina luôn thích khán giả cùng “cháy” với mình, cùng làm nóng không gian âm nhạc bằng những tiếng la hét, hoặc là hát theo. Tuy nhiên, không phải bài nào cũng thể hiện cách đó được. Zina hát cũng như sống, luôn hết mình nên muốn khán giả cũng đến với Zina bằng cảm xúc rất thật của họ như thế, vậy là Zina vui rồi!

Từ giải Nhất cuộc thi Ngôi sao tiếng hát truyền hình 2010 đã “đưa đẩy” Zina  lập nghiệp tại đất Sài thành, hay vì một lý do nào khác?

Với bất cứ bạn trẻ nào bước chân vào con đường ca hát thì giải thưởng là quan trọng. Giải thưởng giống như một “tấm vé” thông hành để Zina sống và làm việc tại Sài thành với nghề ca hát. Tuy nhiên, đối với cuộc thi Ngôi sao tiếng hát truyền hình, mặc dù là cuộc thi có uy tín thật nhưng đi đến đâu, khán giả cũng ngỡ mình chỉ hát được dòng nhạc truyền thống, cách mạng nên cũng có phần dè dặt ở những chương trình giải trí khác. Vì vậy, sau khi đã có được “tấm vé” danh dự đó, Zina vẫn phải nỗ lực nhiều hơn nữa để khẳng định mình. Có thể nói, cuộc thi là dịp để Zina thử nghiệm, xem sức mình đến đâu. Hiện giờ, Zina vẫn phải tự thân vận động và khẳng định mình bằng thực lực là chính.

Giải Bạc Liên hoan giọng hát vàng Asean năm 2011 cũng chỉ là để thử sức mình?

Sau khi đoạt giải Ngôi sao tiếng hát truyền hình, lúc đó, Zina đang là sinh viên năm thứ nhất nên Zina tập trung toàn thời gian cho việc học. Một năm sau, vài anh chị “nhắc khéo” Zina: “Sao im hơi lặng tiếng thế!”. Zina liền “khởi động” lại bằng giải Bạc này đấy! Nói thì nghe có vẻ suôn sẻ lắm nhưng thực tế, Zina phải nỗ lực rất nhiều. Vì mình đã từng đoạt giải nên phần nào áp lực. Nếu lần này đi thi mà không mang giải về thì rất quê (cười). Zina bỏ rất nhiều thời gian để luyện tập và cuối cùng, giải Bạc là kết quả xứng đáng cho sự nỗ lực đó.


ĐẤT SÀI THÀNH LÀ ĐẤT CỦA NHỮNG NGƯỜI YÊU ÂM NHẠC

Ấn tượng của Zina khi đặt chân đến nơi này?

Sài Gòn có quá nhiều những tâm hồn yêu nhạc, sống hết mình với âm nhạc dù họ làm việc bằng nhiều ngành nghề khác, chẳng dính líu gì đến âm nhạc. Cũng ở nơi này, Zina có được nhiều sự đồng cảm ở những tâm hồn yêu nhạc. Đó là những người anh, người chú, người chị… những người đã dìu dắt, ân cần chỉ bảo cho Zina ngay từ ngày đầu đặt chân đến đây. Zina nhớ một người anh lần đầu tiên gặp Zina, nghe Zina hát và nói chuyện, sau đó, anh chân thành khuyên: “Em về đi. Đất Sài Gòn này không phù hợp với những cô bé ngây ngô và sống quá thật như em đâu. Nghe anh, về đi!”. Câu nói của anh làm Zina chênh chao thật sự. Cuối cùng thì niềm đam mê và khát khao vươn lên đã thắng sự chênh chao đó. Đến bây giờ, anh vẫn là người anh tốt. Theo từng bước đi của Zina và thỉnh thoảng có bất ngờ làm bài test để xem Zina có “khôn” ra không. Anh gọi Zina là “ve rừng giữa phố”.


Là một người con của núi rừng Tây Nguyên, khi phải sống xa quê hương, điều gì khiến Zina tự hào và nhớ về?

Zina tự hào vì mình là một đứa con của núi rừng Tây Nguyên. Zina cũng là thí sinh đầu tiên mang giải thưởng danh dự về cho buôn làng. Giải thưởng mà mọi người luôn nghĩ nó không dành cho một ca sĩ người dân tộc. Hiện tại, Zina đang sống và học tập tại thành phố Hồ Chí Minh. Vừa đi học vừa đi hát, thời gian biểu tương đối kín nhưng những lúc rảnh, Zina lại nhớ nhà muốn khóc. Nhất là khi nhìn mưa giữa lòng Sài Gòn, Zina nhớ da diết những cơn mưa ở quê mình, nhớ những ngọn đồi bạt ngàn chìm trong sương mù, những con đường đất đỏ ngoằn nghèo đầy hoa cỏ dại... Thỉnh thoảng có dịp được về trình diễn tại chính vùng đất mình sinh ra, cảm xúc trong Zina dâng lên mạnh mẽ.

Zina theo chế độ mẫu hệ, sống ở TP.HCM, có khi nào “nổi hứng” đi bắt chồng không?

Zina cũng phải nhập gia tùy tục chứ! Không dám đâu (cười).


Là một ca sĩ trẻ, khá đa cảm, thỉnh thoảng tôi có thấy Zina hát ở một quán quen, vừa hát vừa uống. Đó có phải là khi Zina gặp chuyện không vui?

Đúng vậy. Nhưng đừng vội đánh giá Zina “rượu chè be bét” nhé! Ai cũng có lúc vui lúc buồn mà đúng không? Có thể với một ca sĩ khác, họ không dám uống bia, rượu hay có những hình ảnh đời thường như ăn hàng rong… nhưng với riêng Zina thì không như vậy. Những lúc tâm trạng không tốt, Zina thường tìm đến Phong Nguyệt coffee để trải lòng mình qua âm nhạc. Không gian và những người bạn ở đó tạo cho Zina một cảm giác bình yên khó tả. Hình ảnh lúc bạn thấy là khi Zina thật là Zina nhất!

Zina có thấy khó chịu nếu như có người nói giọng hát của Zina giống ca sĩ A, B, C…?

Tại sao lại khó chịu? Mình là ca sĩ đàn em, nếu được so sánh với ca sĩ đàn anh, đàn chị thì đó là niềm tự hào chứ! Bên cạnh việc học hỏi cái hay, cát tốt của họ, Zina vẫn không ngừng định hình cho mình một chất riêng mà như bạn thấy đấy, rất Zina chứ không lẫn vào ai khác.

Khán giả nhận định Zina của hôm nay có cách thể hiện chất “lửa” của mình tinh tế, đằm thắm, có chiều sâu hơn, Zina nói gì về điều này?
 
Zina theo học nhạc từ những năm cấp hai nên có thể nói đến bây giờ, Zina là một trong số ít ca sĩ có quá trình học về chuyên môn dài đến như vậy. Ngày xưa, ca sĩ đàn anh đàn chị mình thậm chí còn không có cơ hội học hành gì nhưng họ hát vẫn rất hay. Bây giờ, Zina may mắn được đào tạo chuyên sâu bài bản nên Zina luôn khắt khe với bản thân mình. Khác với ngày trước đi hát, bây giờ, mỗi khi nhận bài hát nào để tập, Zina tìm hiểu rất kỹ nội dung từng câu, từng chữ trong bài. Khi đã hiểu rõ tâm tư, tình cảm mà nhạc sĩ gửi gắm trong bài hát, Zina thể hiện nó có chiều sâu hơn rất nhiều. Tuy nhiên, đó chưa phải là đích đến của Zina. Zina đòi hỏi mình phải hơn thế rất nhiều.


Công việc hiện tại của Zina?

Hiện tại, Zina đang là sinh viên năm 3 của trường Đại học Văn hóa - Nghệ thuật. Thỉnh thoảng Zina có được mời hát trên một số đài truyền hình có chương trình phù hợp, các sân khấu lớn có, nhỏ có. Khi rảnh, Zina nhận lời mời đi hát cho một số phòng trà quen như một hình thức giải trí và thỏa mãn đam mê được trải lòng mình cùng âm nhạc.

Cảm ơn Zina và chúc cho Zina ngày càng tiến xa hơn trong sự nghiệp.

Cuộc trò chuyện kéo dài hơn hai tiếng, tại phòng làm việc. Đương nhiên, chúng tôi không có quá nhiều chuyện để nói với nhau trong ngần ấy thời gian. Thỉnh thoảng, khi nhắc đến một kỷ niệm nào đó, hoặc chỉ là thể hiện cho tôi nghe bài hát mới tập, Zina cất tiếng hát. Cứ thế, vừa trò chuyện vừa hát. Sau mỗi bài hát kết thúc, lại mở ra trong tôi một niềm tin mãnh liệt:“ve rừng” sẽ có một sự đột phá mới trong thời gian sắp tới.


ÁNH HƯỜNG

(Theo KTNN số 781)

(*)Lời trong ca khúc Dấu chân địa đàng của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, bài hát Zina thể hiện trong quán.

Box
Ca sĩ H'Zina
Sinh năm: 1987
Tên thật: H'Zina Bya
Sinh tại: Buôn Ea Khít (Đắc Lắc)
Dân tộc: Êđê
Bắt đầu đi hát năm 14 tuổi
Giải thưởng:
Huy chương vàng Liên hoan giọng ca vàng chuyên nghiệp toàn quốc (2009)
Giải Nhất cuộc thi Ngôi sao tiếng hát truyền hình (2010)
Giải Bạc Liên hoan giọng hát vàng Asean (2011)
…và một số giải thưởng khác.
Các bài hát được khán giả yêu thích: Nồng nàn cao nguyên (Krajan Dick); Cho tình yêu bay lên bồng bềnh (Nguyễn Cường); Giấc mơ Chapi (Trần Tiến); Em muốn sống bên anh trọn đời (Nguyễn Cường)...

 

 
Viết phản hồi
Họ tên
(*)
Email
(*)
Tiêu đề
Điện thoại
Nội dung
Mã số an toàn
Nếu không thấy mã số hãy nhấn vào Cấp lại mã số để lấy mã mới

AlbumCD Thư viện ảnh Lời ca khúc Nhạc Online Diễn đàn GDX