Đời thường nghệ sĩ
Ca sĩ Nhật Hạ: Đa tài – đa đoan
[04/09/2011 9:01:07]
Ca sĩ Nhật Hạ: Đa tài – đa đoan
					
					
					
[+] Click vào để xem hình lớn
Ca sĩ Nhật Hạ: Đa tài – đa đoan
Ca sĩ Nhật Hạ & nhạc sĩ Nguyễn Thái Bình

(GĐX) Đêm 3.9.2011, minishow tạm biệt ca sĩ hải ngoại Nhật Hạ diễn ra tại phòng trà Tiếng Xưa (442 Cao Thắng, Q.10, TP.HCM) với những tình khúc: Après toi, Sad movie, Đợi nắng, Bài không tên 50, Như chút nắng hư hao,…
Đang rất bận rộn chuẩn bị cho minishow, lòng đang lo lắng cho người mẹ đau bệnh tại Mỹ, nhưng Nhật Hạ vẫn sắp xếp trả lời phỏng vấn của Giai Điệu Xanh. Và đây là những tâm sự của người đàn bà được xem là “đa tài, đa tình, đa đoan”:

* Đã thấy chị về ở tại Việt Nam, nhưng tần suất xuất hiện trên các sân khấu ca nhạc không nhiều. Có một lý do nào không thưa chị?

- Hạ vẫn còn định cư ở Mỹ. Mỗi năm có thể về VN vài lần. Trong những lần về VN - tại Sài Gòn, Hạ thường được mời hát mini show ở những phòng trà như Tiếng xưa, We, Đồng Dao… Mỗi show như vậy, Hạ thường phải hát 15 tới 20 bài trong khoảng hơn 2 tiếng.
Hạ luôn luôn muốn mỗi khi xuất hiện phải có những bài hát mới, trang phục lạ, và phải suy nghĩ xem mình sẽ nói những điều gì khi giao lưu, cũng như phải làm sao cho chương trình thật hấp dẫn. Để làm sao mình có thể để lại những kỷ niệm đẹp, ấn tượng tốt,  những niềm vui nho nhỏ cho khán giả như những lời cảm ơn chân thành. Vì vậy Hạ không muốn hát nhiều mini show vì sợ mình không chuẩn bị chu đáo. Nhiều nhất là 2 tuần 1 show. Ngoài ra, Hạ vẫn thường hát cho các event và những thành phố xa. Hơn nữa, Hạ phải đi làm việc và hát cho các chương trình từ thiện. Bên cạnh đó, Hạ còn mất rất nhiều thì giờ để thâu nhạc, quay hình cho những album sắp tới và chụp hình thời trang cho nhà thiết kế Quỳnh Paris… Lúc nào cũng bận rộn, Hạ luôn ước ao mình có nhiều thì giờ hơn, để có thể làm thêm… rất nhiều chuyện nữa.

* Chị từng nghĩ có thể mình sẽ theo hội họa. Máu hội họa có ảnh hưởng chút nào đến đời sống và ca hát của chị không?

- Có chứ, rất nhiều. Hạ luôn để ý tới cái đẹp, đường nét và màu sắc của mọi thứ liên quan tới mình. Từ cách trang trí những cửa hàng, tiệm ăn, nhà cửa… cho tới mua sắm, sắp đặt các đồ đạc, vật dụng… cho đời sống. Và hát là vẽ ra cho người ta thấy một bức tranh, một câu chuyện. Làm nhạc cũng thế. Giai điệu, ca từ cũng phải có đường nét, sắc màu. Kể thử lời một đoạn bài hát Hạ viết xem bạn có thấy tượng hình không nhé.

Trên bờ đê quanh co có đôi bàn chân không
Lối gập ghềnh chân bước quằn nặng vai gánh gồng
Nắng buổi trưa cháy da đẫm lưng giọt mồ hôi
Cho vội trời mau tối đường còn xa lắm xa
Đứng buồn hiu lũy tre bên bờ ao nước khô
Nhớ nụ sen trắng nào đã tàn từ thu qua
Manh áo ai phơi ngoài hiên bạc vai, tả tơi
Trên luống đất cằn khô ai đó thân oằn cong
Với bóng trâu mỏi mệt gầy gò
Xin trời cho mưa rơi tưới cho đều hạt bắp
Cho cành lúa thêm xanh cho dài từng đốt mía
Xin trời cho gió mát khô lưng áo mẹ quê
Xin trời cho mây che má cô em nắng hồng
Bên chợ nghèo lao xao có u già nhăn nheo
Bán vài cành rau héo mời dăm trái mướp gầy…

* Làm thơ và phối hợp cùng chồng - nhạc sĩ Huỳnh Thái Bình trong nhiều ca khúc "lời vợ, nhạc chồng", chị thấy điều khó nhất trong việc viết lời cho ca khúc là gì?


- Hạ hay viết lời trước cho anh Bình soạn nhạc, và sau đó chỉnh sửa lời cho hợp với giai điệu. Đã quen với việc làm thơ và viết lời cho nhạc ngoại quốc nên Hạ không thấy điều gì khó. Khó nhất là khi mình không thích giai điệu nào đó thì chán không muốn viết lời. Trường hợp này chưa xảy ra cho nhạc của anh Bình. Với Hạ, nhạc của anh mượt mà và phong phú.
Quan trọng là phải tạo ra “linh hồn” giữa lời hát và giai điệu. Đó là chất xúc tác, chất keo để nhạc và lời khăng khít, quyện lẫn vào nhau, cùng mang lại cho người nghe cái cảm giác buồn hay vui êm đềm hay sôi nổi.

* Có nhiều sự kết đôi trong âm nhạc, để khi nhắc tới người này là nhắc tới người kia và ngược lại. Chị có "lợi thế sân nhà" là nhạc sĩ Huỳnh Thái Bình, sao không thấy chị chỉ trình diễn mỗi nhạc của anh mà còn là rất nhiều các nhạc phẩm của nhạc sĩ khác?

- Là tại anh Bình. Anh ấy không muốn Hạ hát nhạc của anh nhiều quá. Anh sợ người ta "ớn" khi "bị" nghe nhiều nhạc mới quá. Anh chỉ muốn mỗi album Hạ hát nhạc anh không quá 2 bài. Và trong 20 bài trình diễn của 1 show anh chỉ cho Hạ hát có 2 bài.Có lẽ Hạ phải "tranh đấu" để được hát nhạc của anh nhiều hơn (cười).

* Từng là diễn viên, người mẫu, nhà thơ, một người làm kinh doanh,… lại là phụ nữ có nhan sắc, chị thấy mình vướng phải những đa đoan nào?

- Cám ơn bạn. Hạ hơi… tham lam vì vậy thứ gì cũng muốn học và thứ gì cũng muốn thử.
Hồi nhỏ có lẽ vì hay vẽ vời, viết lách nên các bạn "bắt" làm trưởng ban báo chí văn nghệ suốt 6 năm trung học. Ở Thái Lan và Philippines 2 năm, Hạ học đàn, trống rồi hát hò cho vui. Đâu biết qua Mỹ là được mời đi hát liền. Thành ca sĩ coi bộ… dễ ợt. Rồi thành người mẫu cũng… không có gì khó! Rồi đóng kịch, đóng phim, mọi thứ cứ tự nhiên tới…
Nói đùa vậy thôi. Hạ nghĩ là mình may mắn nên con đường đến với sân khấu rất suôn sẻ. Nhưng thật ra, Hạ lại thấy muốn làm mọi thứ tới nơi tới chốn không hề dễ. Hạ cũng rất khó khăn với chính mình. Và lúc nào Hạ cũng nghĩ mình còn phải cố gắng hơn, còn phải học thêm nhiều lắm.
Đi hát mười mấy năm, Hạ lại muốn thử làm kinh doanh. Thế là Hạ bỏ hát ngang. Áp dụng những thứ mình học và hiểu biết trong hội họa, âm nhạc và ngành người mẫu, Hạ mở tiệm chụp hình, mở thẩm mỹ viện, mở trung tâm thực hiện và sản xuất băng nhạc, video. Hạ còn đi học nấu ăn và mở nhà hàng. Tất cả đều có khách tốt. Nhưng… quá mệt! Hạ chạy qua chạy lại  những cửa tiệm mỗi ngày như con thoi, không có thì giờ để ăn, để ngủ. Một bữa kiệt sức té xỉu trong tiệm. Từ nhà thương trở về Hạ mới… "ngộ" ra là mình không phải… người hành tinh có sức khỏe phi thường. Nên Hạ đã tự động sang nhượng bỏ bớt bussiness vì muốn… sống lâu hơn. Tưởng yên thân làm ăn, nhưng có lẽ duyên sân khấu vẫn còn nên Hạ mới… phải lòng một anh nhạc sĩ! Vì là một người cầu toàn, nên lúc nào Hạ cũng hết lòng với những công việc của mình, và biết rằng chỉ có thể chọn một: kinh doanh hoặc ca hát.
Quyết định trở lại sân khấu với Hạ rất khó. Bỏ những công việc kinh doanh đã ổn định để đi lại từ đầu với rất nhiều áp lực và cố gắng. Nhưng Hạ đã chọn lựa rồi đó.

* Người ta thường nhìn về những phụ nữ đa tài như cái nhìn dành cho một người phụ nữ của xã hội, của đám đông, chứ không phải là một phụ nữ của gia đình. Nhật Hạ có “bị” như thế không? Chị là một phụ nữ của đời thường như thế nào?

- Ngày xưa khi còn những cửa tiệm anh Bình vẫn than thở là Hạ bỏ bê anh, đi suốt ngày, dù thực sự là không tới nỗi thế (cười). Nhưng bây giờ đi hát thì không thấy anh than phiền gì nữa, vì hầu như lúc nào Hạ cũng ở gần anh.
Bước xuống sân khấu, Hạ cũng chỉ là môt phụ nữ bình thường, giản dị. Trong gia đình, Hạ có mẹ và các con đã lớn. Hạ cũng thích nấu nướng, ăn uống với gia đình. Dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa bất cứ lúc nào có thời giờ. Ngoài ra Hạ còn thích đọc sách và xem phim. Những cửa hàng cà phê sách là những nơi Hạ thích tới nhất.
Ngoài công việc và gia đình, Hạ và anh Bình còn có một số thời gian có lẽ cũng khá nhiều dành cho các bạn. Cả Hạ và anh Bình đều có nhiều bạn và đều rất cưng bạn (cười).

* Cảm ơn chị!

Phan Lê (thực hiện)

Viết phản hồi
Họ tên
(*)
Email
(*)
Tiêu đề
Điện thoại
Nội dung
Mã số an toàn
Nếu không thấy mã số hãy nhấn vào Cấp lại mã số để lấy mã mới

AlbumCD Thư viện ảnh Lời ca khúc Nhạc Online Diễn đàn GDX