Nói chuyện sáng tác
Qua cù lao Dung lướt sóng ngầm
[30/03/2011 12:52:46]
Qua cù lao Dung lướt sóng ngầm
					
					
					
[+] Click vào để xem hình lớn
Qua cù lao Dung lướt sóng ngầm

(Về thăm “Du kích Long Phú” sáng tác của nghệ sĩ Quốc Hương) Chiều hôm đó, rời dòng sông Ô Môn của các mẹ - Như dòng sông đã được xếp đặt cuộc khai hoang lập nghiệp của ông cha. Chúng tôi ngậm ngùi xuống đò qua bên kia sông Cái Răng.

Nơi ấy, có nhà thơ Nguyễn Bá, người đã làm bài thơ “Trăng về Cần Thơ” mà Anh đi đường đất, trăng đi đường trời. Trăng chưa kịp mọc, anh đã vào tới nơi!... Bài thơ “Trăng về Cần Thơ” của những năm truy kích giặc, và nhạc sĩ Thế Phương đã phổ nhạc, được tốp ca nữ Văn công miền Tây hát sáng đêm, hát tới sáng bét mà vẫn còn hát, hát tiễn chân các anh ra trận… Chẳng phải “Đời chỉ có thế mà thôi” – Cách đây mười ngày, Nguyễn Bá tỉnh lại qua một cơn tai biến. Bá lơ ngơ lớ ngớ gặp lại chúng tôi, rồi đứng mãi bên bờ sông ngoắt ngoắt chúng tôi hoài.

Tình đời thường hay làm cho tình người khắc khoải khi trời đã vào đêm. Có thể một mùa trăng vào chiến dịch xa xôi ấy đã bị lãng quên? Có thể đời còn nhiều điều phải nhớ nhiều hơn, sâu đậm hơn. Cứ tự hỏi rồi mặc sức trằn trọc.

Sáng dậy sớm, đạo diễn hối thúc lên đường sớm để kịp bắt tay chào mặt trời phía bên kia Cù Lao Dung; mặt trời mới ngủ dậy, sóng gió còn im lìm, ta sẽ có mặt nước cù lao sóng sánh yên bình. Và rồi, ta sẽ cùng lướt sóng ngầm với nghệ sĩ Quốc Hương.

Chao ôi! Cù Lao Dung mênh mông chẳng thấy bến bờ đâu cả, chẳng thấy sóng ngàn đâu cả, chỉ thấy nổi nhớ một chàng trai mặc bộ vệ quốc đoàn vải đen, cổ quấn khăn rằn, chân ghìm bánh lái, tay siết quai chèo mà… miệng í ới gọi: Ai vượt Cù Lao Dung, vững trí lướt sóng ngàn, có đoàn quân du kích đón đưa được an toàn…(2)

Có lẽ cánh trai trẻ say cảnh trời đất diệu kỳ hơn là chúng tôi say cái quá khứ của tình đồng đội với Quốc Hương, tuy nhiên hai tâm trạng đó sẽ hòa quyện lại, sẽ có những thước phim về những bài ca hùng tráng từ ngọn lửa trái tim! Họ! Những chàng trai trẻ ấy, họ đi đâu rồi? Họ đang núp ở đâu, họ đang rình ở đâu? Chúng tôi thật lòng mến yêu họ trong những chuyến đi như thế này. Chính họ đã ghi lại chớ không phải ai khác. Chúng tôi – hai đứa kết chặt tình nghĩa bạn đời đang đi tìm họ? Chỗ này, chỗ kia, chỗ nọ… Bờ Cù Lao Dung rực rỡ tím màu bông rau dừa nước, lốm đốm trắng màu rau muống biển – như một tấm thảm không bao giờ vì gió mưa làm ruỗng mục - thảm cỏ y như đang phập phồng thở bởi ngọn gió Cù Lao Dung lắt lay, bởi hồn đất như đang gặp gỡ hồn người. Và, kia rồi, những chàng trai trẻ như đang bị hớp hồn!

Trong bài thơ tặng anh Quốc Hương cách đây ba mươi ba năm, có lần tôi “chỉ” bà con cô bác ở miền Tây, nơi anh chèo xuồng đi hát cho xóm làng cô bác ở trên bờ lắng nghe:

Ba má hỏi thăm bây giờ anh ở đâu
Em biết anh ở đâu mà em chỉ
Chiều chiều ở trong rừng

chuyển mưa
Em nghe anh gởi lời ca theo gió
… Sớm sớm qua bưng khoan nhặt tiếng anh hò
Ba khen giọng anh lên cao tít mù
Làm oằn ngọn tre trước nhà xóm Vị Thanh. Anh chèo xuồng đi hỏi vợ
Má nói giọng anh trầm như nước lũ
Khi quân thù đốt trụi xóm bưng
… Anh bảo rằng ai vượt Cù Lao Dung
Sẽ gặp anh trong đoàn quân du kích!

Anh Hương! Về đây, đứng bên bờ Rạch Già, nơi trời xanh lộng gió “Long Phú mến yêu”. Nghe bài hát của anh làm, bài hát của anh hát mỗi sáng hừng đông:

Em chỉ má ba nơi anh ở bây giờ
Trên những tầng cao xôn xao lộng gió
Trong tiếng nhấp nhô rì rầm sóng vỗ
Mải miết non ngàn, thăm thẳm rừng xa…


Trời mưa đang lấp loáng vỗ sóng cù lao, tôi vẫn nghe trong tiếng lắt lay của từng cánh hoa đồng nội mọc không mùa, không tháng năm, không hề héo khô, không phải tiếng sóng ngàn bão tố, mà là tiếng “sóng ngầm” lăn tăn âm ỉ, thầm thì của một tiếng hát đã hòa nhập vào thiên nhiên của đất trời, nơi anh đã bền gan, chung thủy “Sống cùng Long Phú mến yêu”(2)

Ghi chú:
(1) Trong phim tài liệu nghệ thuật “Đáp lời sông núi” – Hãng phim Truyền hình TP.HCM
(2) Bài hát Du kích Long Phú - nhạc và lời: nghệ sĩ Quốc Hương

Theo Lê Giang ANVN16
(songnhac.vn)


Viết phản hồi
Họ tên
(*)
Email
(*)
Tiêu đề
Điện thoại
Nội dung
Mã số an toàn
Nếu không thấy mã số hãy nhấn vào Cấp lại mã số để lấy mã mới

AlbumCD Thư viện ảnh Lời ca khúc Nhạc Online Diễn đàn GDX