Lệ Quyên “Khi giấc mơ còn… dang dở”

Lệ Quyên sớm đi vào lòng khán giả từ giọng hát ngọt ngào, thổn thức theo những chuyện tình dang dở. Chị nuôi giấc mơ trở thành một nghệ sĩ được khán giả tin yêu.

Và khi giấc mơ ấy còn dang dở, có nghĩa là Lệ Quyên vẫn còn có thể tiếp tục theo đuổi, vun đắp và… hát.

Hơn 15 năm ca hát, đến hôm nay nhìn lại chặng đường gồm cả thành công lẫn thất bại ấy, Lệ Quyên có khi nào thấy mình đã theo đuổi một ảo ảnh?
Từ khi tôi cất tiếng hát và biết mình yêu và say với âm nhạc như thế nào thì tôi biết đó là một giấc mơ thật sự. Giấc mơ ca hát của tôi không phải đợi khi mặt trời lặn, nệm ấm chăn êm thì tôi mới có thể thấy mình là ca sĩ, mà tôi đã chăm chỉ luyện thanh mỗi ngày, có khi khàn cả giọng. Đó là những lúc chạy hết sân khấu này đến sân khấu khác để được hát hết đam mê. Rồi những khi thức thâu đêm suốt sáng để có được bản thu mới, hay làm ra album tốt nhất… Những việc làm ấy với tôi rất thực tế và không hề là ảo ảnh. Vì vậy, sự thành công hay nổi tiếng với tôi đều có thật.

Hát quá nhiều tình khúc buồn và dang dở, Lệ Quyên không ngại nó sẽ “vận” vào chính mình sao?
Lúc đầu cũng có chứ! Giật mình tự hỏi, tại sao cứ hát những bài tình buồn thế, có khi đời sống tình cảm của mình lại không suôn sẻ cũng nên? Nhưng khi khán giả yêu thích những bài hát buồn ấy nhiều hơn, tôi lại tìm thấy một tình yêu không thể so sánh được. Đó là niềm hân hoan khi thấy khán giả của mình long lanh ánh mắt theo bài hát của tôi. Đó chính là hạnh phúc.

Người ta nói, nghệ sĩ vốn nhạy cảm và đôi khi cũng bốc đồng, còn Lệ Quyên thì thế nào? Đặc biệt là khi đã làm mẹ, một nghệ sĩ có yêu con của họ khác với những người bình thường không?
Đúng là nghệ sĩ vốn dĩ dễ vui mà cũng dễ buồn, nhưng ngược lại họ khá nhạy cảm khi đón trước cảm xúc từ đối phương. Vì thế, tôi chưa bao giờ để mình nóng tính khi quyết định một điều gì, trong đó có tình yêu và sự nghiệp. Khi đã làm mẹ, tôi thấy một điều là mình lại muốn được bình thường như bao người phụ nữ khác để có thể chăm lo cho con mình toàn tâm toàn ý. Nhưng có lẽ, giấc mơ và giọng hát của tôi đã đưa tôi đến nhiều cơ duyên như hôm nay, và vị trí một người làm mẹ của tôi hiện tại, cho nên tôi đón nhận nó và nỗ lực từng ngày.

Vậy Lệ Quyên đang tự nhận mình là một người vợ chu toàn, một người mẹ hoàn hảo và là một ca sĩ thành công?

Tôi chưa phải là tất cả những con người tuyệt vời ấy, vì tôi cũng là người đang đi tìm sự hoàn thiện trong chính bản thân mình. Đương nhiên tôi phải làm sao ngoài ca hát, làm nghề tôi phải làm tốt vai trò người phụ nữ trong gia đình. Tôi không thuộc týp người đóng khung trong nếp nghĩ cũ kỹ nhưng tôi cũng không phá vỡ những quy tắc đạo đức tốt đẹp mà cha ông ta từ ngàn xưa để lại. Thú thật, tôi có thành công và nổi tiếng đến mấy, nếu gia đình tôi không hạnh phúc, không trọn vẹn thì liệu tôi có đủ nhiệt huyết chuẩn bị cho mình cả dự án âm nhạc lớn sắp tới? Tôi đang hoàn thiện mình và chính khán giả là những người tiếp thêm cho tôi nhiều sức mạnh.

Mọi người đang nhắc nhiều đến Q.Show của chị? Tưởng chừng như chữ Q. là chữ cái đầu của tên chị nhưng cũng có người nghĩ ẩn chứa đằng sau đó là chữQueen. Chị giải thích ra sao?
Làm một việc gì tôi cũng cẩn trọng và suy xét kỹ. Hơn nữa, lần này Q.Show còn là show diễn ghi dấu chặng đường 15 năm ca hát của tôi, cho nên tôi không tùy tiện chọn cho nó một cái tên hoàn toàn cảm tính. Tôi biết Q. có thể được hiểu như chữ cái đầu tiên của Queen – Nữ hoàng, nhưng tôi chưa bao giờ có tham vọng này. Như một viên đá cuội, nhỏ nhoi trong lòng khán giả và nó cứ âm ỉ mãi như một khúc hát chưa bao giờ ngơi trên môi người nghệ sĩ có khi lại là niềm ao ước khó vươn tới hơn cả một nữ hoàng. Tôi là chính tôi và tất cả sẽ thể hiện trong hai đêm diễn ở TP. Hồ Chí Minh vào ngày 7-12 và ở Hà Nội sau đó một tuần. Tôi mong tới lúc đó khán giả sẽ đến xem và tìm cho mình một lời giải.

Là người cầu toàn, trong show diễn đặc biệt sắp tới, hẳn chị đã chuẩn bị những màn đặc sắc để khiến khán giả bất ngờ. Chị có thể chia sẻ đôi chút về điều này?
Q.Show sẽ là sự chắt lọc tinh tế nhất những trải nghiệm của tôi trong suốt 15 năm qua. Tôi và các khách mời sẽ vẽ nên một bức tranh âm nhạc đầy màu sắc. Trong đó, mỗi dòng nhạc là một màu sắc mới, và có những “mảng màu” khán giả chưa từng thấy ở tôi, như thể loại nhạc dân gian đương đại mang màu sắc ả đào… Thông qua bức tranh ấy, khán giả có thể hình dung một nét phác họa vừa tinh túy, chắt lọc đồng thời cũng không thiếu cảm xúc, tình cảm của một người con gái ngày đầu bước chân vào nghề, rồi xa quê hương lập nghiệp, có được thành công và một gia đình nhỏ như thế nào… Âm nhạc và chính con người tôi sẽ nối kết các tác phẩm lại với nhau trong một dòng cảm xúc chung mang đến nhiều bất ngờ. Đó là một thử thách thú vị và tôi tin mình sẽ làm được. Tôi cũng hy vọng khán giả sẽủng hộ và Q.Show sẽ là một kỷ niệm đẹp trong năm 2013, là một dấu mốc mở ra những điều tốt đẹp hơn trong sự nghiệp.

Làm show hoành tráng, đầu tư kinh phí lớn và ê-kíp hùng hậu như vậy, Lệ Quyên đang muốn chứng tỏ mình là ca sĩ có đẳng cấp?
Showbiz và khán giả vốn có nhiều cái nhìn khác nhau, tôi chỉ có thể đi con đường mình cho là đúng và nghiêm túc. Khi đến xem, khán giả cảm thấy xứng đáng với tiền họ mua vé, xứng đáng với sự tin yêu dành cho tôi và các ca sĩ khách mời, vậy đã là một thành công rất lớn. Tôi không mong mình trở thành điều gì đó sau live show, mà chỉ đơn giản muốn khán giả thấy tôi lao động nghiêm túc. Hơn tất cả, tôi mong Q.Show sẽ là câu trả lời chân thật nhất để khán giả hiểu được sự biết ơn của tôi lớn lao biết nhường nào khi nhận được từng ấy yêu thương trong suốt ngần ấy năm qua. Chính họ đã chắp cánh cho ước mơ ngày càng tốt đẹp hơn của tôi với âm nhạc.

Sau live show này, Lệ Quyên có định tạo ra một bước ngoặt nào khác, chẳng hạn như một dòng nhạc hàn lâm, hay tiết tấu sôi động hơn?
Thương hiệu và phong cách mà tôi xây dựng trong 15 năm nay không thể nói phá vỡ, làm mới là làm được. Mà đã gọi là phong cách thì tôi sẽ không thay đổi nó. Khán giả yêu Lệ Quyên vì cô ấy có giọng hát nhiều cảm xúc, nức nở chứ không phải vì cô ấy biết hát nhiều dòng nhạc, biết thay đổi một cách chóng mặt… Tôi ý thức được điều gì phù hợp với một giọng hát và phong cách như tôi. Tôi không tham lam để rồi tự đánh mất chính mình.

Cảm ơn chia sẻ của Lệ Quyên.

Theo DNSGCT

Authors


*

Top
error: Content is protected !!