Đức Tuấn hát Trần Thiện Thanh như “hình” với “bóng”

GĐX – Dù hôm qua, ngày 14/3, ca sĩ Đức Tuấn mới chính thức giới thiệu album nhạc Tác giả – Tác phẩm mang tên Một ngày ta được yêu, hát các sáng tác của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh, nhưng trước đó đã không có ít tranh luận về một trong số những tác phẩm được đưa vào album lần này. Điều đó đã “dự báo” cho một sản phẩm âm nhạc chỉ dành riêng cho Đức Tuấn, mà không ai khác có thể thực hiện được.

Như trong buổi họp báo, nhạc sĩ Thanh Tâm, người phụ trách hòa thanh toàn bộ cho album lần này được hỏi, khi không chọn Bolero để hòa thanh, thì “chất” của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh anh giữ được gì trong album? Nhạc sĩ Thanh Tâm chia sẻ rằng, khi làm hòa thanh cho album của Đức Tuấn, anh đã “lột bỏ” hết tất cả các “lớp áo” hòa âm phối khí trước đây, để nhìn tác phẩm với “nguyên bản”, và từ đó lộ ra rất nhiều điều đặc biệt trong từng tác phẩm của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh, và cứ thế, anh hòa thanh làm sao cho tác phẩm thật hay, hợp với cá tính của Đức Tuấn, như vậy, theo anh đã giữ được phần “cốt lõi” trong âm nhạc của Trần Thiện Thanh.

Còn với Đức Tuấn, khi mà nhạc sĩ Trần Thiện Thanh đã có rất nhiều tác phẩm đi vào dòng Bolero như “kinh điển”, người nghe cựu của dòng nhạc này sẽ khó lòng tiếp nhận một album gần như “phá” hoàn toàn hơi thở Bolero thường nghe, anh có sợ mình sẽ gặp nhiều “phản ứng” không tích cực, thì ca sĩ Đức Tuấn chia sẻ thẳng thắn rằng, từ khi bắt đầu ca hát đến nay, anh chưa bao giờ thay đổi “cá tính nghệ thuật” của mình để làm hài lòng “số đông”, Đức Tuấn sẽ hát và làm nghệ thuật theo cách của anh, vì thế mới có Đức Tuấn của ngày hôm nay. Và album nhạc Trần Thiện Thanh cũng không ngoại lệ, Đức Tuấn chọn cách làm”không màu” Bolero nhưng người nghe sẽ cuốn hút theo từng tác phẩm.

Đó là những lý giải của người nhạc sĩ hòa thanh và ca sĩ trình bày cho một album Bolero nhưng không phải Bolero. Vậy thì trong album Một ngày ta được yêu, người yêu nhạc sẽ tìm thấy Đức Tuấn ra sao qua nhạc Trần Thiện Thanh? Như Hình với Bóng, một màu sắc âm nhạc dường như chưa từng có với Trần Thiện Thanh mà khiến người nghe sẽ phải ngỡ ngàng.

Một dáng hình sừng sững trong tổng thể album, nhạc sĩ Trần Thiện Thanh “đóng đinh” các tác phẩm của ông qua bao thế hệ ca sĩ biểu diễn. Hình ảnh của nhạc Trần Thiện Thanh đã được “hình tượng hóa” trong lòng người yêu nhạc bởi sự đa dạng về thể loại, ca từ mang tính hình ảnh, có kịch tính và kể chuyện, giai điệu vừa thanh mảnh, vừa sôi nổi trào yêu thương. Vì thế, “Hình” trong nhạc Trần Thiện Thanh cứ thế hiển hiện như “bất di bất dịch” trong lòng người hâm mộ suốt mấy mươi năm qua, khó phai mờ và thay đổi.

Nhưng lần này, ca sĩ Đức Tuấn đã cho thấy một cái “Bóng” thoát ly từ hình ảnh ấn tượng Trần Thiện Thanh trong âm nhạc. Tại sao lại nói Đức Tuấn là Bóng của Trần Thiện Thanh, trong khi anh lại không chọn Bolero quen thuộc cho album lần này? Bởi khi nghe từ Hàn Mặc Tử, đến Hoa trinh nữ, hay Trên đỉnh mùa đông, rồi Tình đầu tình cuối, Yêu người như thế đó, Lâu đài tình ái…chúng ta sẽ như “à”, thì ra Trần Thiện Thanh “vẫn còn đây” trong từng ca từ, lời hát và giai điệu. Đức Tuấn với chất giọng đầy kịch tích, hơi hướm hơi nhạc kịch đã kể một câu chuyện Trần Thiện Thanh qua âm nhạc hết sức Tình và Riêng.

Đức Tuấn đã hát hầu như không luyến cuối câu, và có một vài nốt, anh như đọc hơn là hát nhưng anh vẫn tôn trọng tuyệt đối tác phẩm nguyên bản. Đức Tuấn đã mang đến một “Bóng Hình” mới trong tác phẩm của Trần Thiện Thanh. Đó là sự quen thuộc như tự thuở nào nhưng lại rất mới mẻ qua màu hòa thanh của nhạc sĩ Thanh Tâm. Ba yếu tố đã làm nên một album “có một không hai” trong dòng chảy Bolero hiện tại, Tác phẩm – Nhạc sĩ hòa thanh – Ca sĩ, Trần Thiện Thanh – Thanh Tâm và Đức Tuấn ít nhất ngay lúc này, đã “bạo liệt” đi đến một chân trời mới trong dòng luân chuyển của giá trị nghệ thuật vốn rất quen thuộc.

Thêm một chi tiết rất thú vị trong album Một ngày ta được yêu chính là sự có mặt của tiếng hát Hương Lan. Hương Lan song ca cùng Đức Tuấn trong 2 ca khúc, bản chính của album là Trên đỉnh mùa đông và một bonus track là Chiếc áo bà ba. Chính qua phần song ca này, Đức Tuấn một lần nữa cho thấy mình là “chiếc Bóng” cực kỳ mĩ miều với tác phẩm Trần Thiện Thanh. Ca sĩ Hương Lan đã không hoàn toàn hát đậm chất quê hương, hay Bolero, thay vào đó, một cách hát “tân kỳ” đã được cô chọn lựa để cùng Đức Tuấn mang hơi thở của âm nhạc đương đại vào tác phẩm nghệ thuật.

Album Một ngày ta được yêu sẽ là “điểm nối” rất thú vị cho hàng loạt dự án âm nhạc mới của ca sĩ Đức Tuấn sẽ sớm được giới thiệu trong thời gian tới.

Khánh Hưng

Hình ảnh: Thiên Minh

Authors


*

Top
error: Content is protected !!