Đầm Sen ra mắt “Chương trình giáo dục thể nghiệm”

GĐX – Nhân ngày môi trường thế giới 5/6, CVVH Đầm sen phối hợp với Nhà Thiếu Nhi Quận 11 tổ chức Ngày hội “Em yêu môi trường” dành cho học sinh Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn Tp.HCM. Tham gia chương trình, các em học sinh sẽ được bổ sung kiến thức, nâng cao ý thức, kỹ năng thực hành trong hoạt động bảo vệ môi trường sống với rất nhiều hoạt động bổ ích và ý nghĩa diễn ra trong ngày hội.

ĐỐI VỚI CẤP LỚP TIỂU HỌC
Các em được làm quen với những kiến thức cơ bản về môi trường sống, ý thức giữ gìn, bảo vệ môi trường quanh em qua các tiết học thực hành:

  • Sử dụng vỏ chai nước để tái chế thành dụng cụ trồng cây.
  • Trồng, chăm sóc, thu hoạch và đóng gói rau, quả bằng lá chuối, lá sen mà không sử dụng túi ni lông.
     ĐỐI VỚI CÁC EM TRUNG HỌC CƠ SỞ
    Các em được cập nhật nâng cao những kiến thức về vai trò, tầm quan trọng của thế giới động – thực vật đối với môi trường sống, hướng dẫn các em những bài thực hành cơ bản để góp phần bảo vệ môi trường:
     Tái chế rác thải & làm thùng rác sinh học
  • Làm thùng rác sinh học từ thùng xốp đã qua sử dụng: các em được hướng dẫn chi tiết về cách làm thùng rác sinh học dạng này và tự tay thực hiện để ứng dụng tại nhà nhằm hạn chế xả rác thải ra môi trường.
  • Tìm hiểu về đặc điểm của loài giun đỏ và vai trò của chúng trong việc xử lý rác thải hữu cơ.

Quan sát, tiếp cận và trực tiếp chăm sóc động vật
Sau khi tham gia các hoạt động về trải nghiệm sinh học, các em học sinh được đi tham quan, tìm hiểu các loài động vật hoang dã đang được bảo tồn, chăm sóc tại Đầm Sen: Voi châu á, Hà mã, Cá sấu nước ngọt, Trăn đất, chim Cò lạo, chim Công,…Đặc biệt, nhằm giúp các em hình thành tình yêu với các loài động vật, các loại thức ăn thức ăn phù hợp với các loài thú: Hươu cao cổ, Hươu sao, Nai, Dê, Trăn, Rùa, Đười ươi….đã được BTC chuẩn bị và hướng dẫn các em cách tiếp cận, cho thú ăn một cách khoa học và an toàn nhất.

Các em đã có những tiếp thu, quan sát và trực tiếp thực hiện thao tác cho thú ăn, từ cảm giác sợ xệt, tò mò, dần dần đến sự thú vị.,. rồi trở nên thích thú, các em cảm thấy yêu thương và quyết tâm bảo vệ các loài vật này nhiều hơn sau buổi trải nghiệm.

Ra mắt chương trình Giáo dục trải nghiệm tại Đầm Sen
Hoạt động trên là sản phẩm thí điểm của “Chương trình giáo dục trải nghiệm” do CVVH Đầm Sen phối hợp với Sở GD & ĐT Tp.HCM thực hiện, sẽ chính thức đưa vào hoạt động từ đầu năm học mới 2019 – 2020, với mong muốn các em học sinh có một sân chơi liên tục mọi thời điểm trong năm để nghiên cứu, thực hiện các hoạt động tìm hiểu về môi trường, động thực vật hoang dã. Đồng thời, hướng dẫn cho các em học sinh tham gia các hoạt động giáo dục trải nghiệm về sinh học, môi trường, kỹ thuật nông nghiệp, với các chuyên đề giáo dục trải nghiệm phù hợp cho từng cấp lớp từ Tiểu học đến Trung học cơ sở trên cả nước.

Đôi nét về ngày Môi trường thế giới (World Enviroment Day – WED):
Vào ngày 05/06/1972, nhân khai mạc Hội nghị môi trường thế giới lần đầu tiên được tổ chức tại Stockholm, Thụy Điển, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã quyết định chọn ngày 5 tháng 6 từ năm 1972 là Ngày Môi Trường Thế Giới và giao cho Chương trình Môi trường của Liên Hiệp Quốc tổ chức kỷ niệm sự kiện này hằng năm tại các Thành phố ở các nước khác nhau, nhằm khuyến khích người dân trên toàn thế giới cùng tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường: tuần hành, diễu hành bằng xe đạp, thi viết, vẽ, tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về môi trường, trồng cây xanh, tái chế rác thải,…Cho đến nay, đã có hơn 150 nước tham gia và Việt Nam là một trong số đó.

Các trường học có kế hoạch cho học sinh tham gia các tiết học ngoại khóa trải nghiệm tại Đầm Sen, vui lòng liên hệ trước với BTC để có sự chuẩn bị tốt nhất:

Phòng GD trải nghiệm:
ĐT: 0283.858.7827

Khánh Hưng

Authors


*

Top
error: Content is protected !!