“Cười sặc sụa” khi Kim Tử Long đòi tạc tượng Quyền Linh ở Mãi Mãi Thanh Xuân

GĐX – Với tài điêu khắc tượng bằng mút xốp, điêu khắc gia Trịnh Thiên Tài đã thành công chinh phục được khán giả Mãi Mãi Thanh Xuân tuần này. Bên cạnh đó còn có nữ nghệ nhân dệt lụa từ tơ sen cũng mang đến những trải nghiệm vô cùng ấn tượng.

Chương trình tuần này là sự trở lại của NSƯT Kim Tử Long trên chiếc ghế Ban bình luận. Nam nghệ sĩ cho biết để giữ được sự tươi trẻ và thanh xuân thì “ lúc nào mình cũng luôn nở nụ cười, nghĩ niềm vui của người khác là niềm vui của mình, đừng bao giờ cau có như Quyền Linh”. Câu “bốc phốt nhẹ” của Kim Tử Long khiến Ốc Thanh Vân cười ngất, nam nghệ sĩ quả thật “danh bất hư truyền” khi luôn mang tới niềm vui, tiếng cười cho khán giả.

Thí sinh thứ nhất: cụ Nguyễn Thị Màu và niềm đam mê bóng đá mãnh liệt ở tuổi 87

Nhân vật đầu tiên là cụ Nguyễn Thị Màu 87 tuổi cùng niềm đam mê bóng đá. Cụ chính là cổ vận động viên lớn tuổi nhất Long An. Cụ yêu bóng đá đến nỗi hễ khi có trận bóng nào dù xa hay gần đều có cụ đi theo cỗ vũ. Ở sân nhà, dù trời mưa gió cụ cũng lặn lội đi xem, cụ thổ lộ “còn sức khỏe thì còn ra sân bóng xem cho thỏa niềm đam mê đến khi trăm tuổi già không đi nỗi thì thôi”.

Đến với chương trình Cụ Nguyễn Thị Màu đã mang đến nhiều tiếng cười cho khán giả bởi sự đáng yêu vô đối, tay bắt mặt mừng cụ ôm hôn Kim Tử Long và Quyền Linh thắm thiết. Không những vậy, cụ bà còn liên tục gọi 2 nam nghệ sĩ là “cục cưng” khiến Ốc Thanh Vân vô cùng thích thú. Về sức khỏe, cụ Màu từng bị tai biến nhẹ vì thế bàn tay phải không thể xòe như bình thường. Nhưng không vì thế mà sức khỏe bị ảnh hưởng, thay vào đó là một tinh thần đam mê bóng đá quá mãnh liệt nên dù đội bóng có đi xa tới đâu cụ vẫn đi theo cho bằng được.

Thí sinh thứ 2: chú Nguyễn Văn Hưng thành lập nhóm đờn ca tài tử Sáu Hưng sau 20 năm xa nghề

Thí sinh tiếp theo là chú Nguyễn Văn Hưng 61 tuổi. Trong đoạn video giới thiệu, chú Hưng thể hiện tài năng chơi guitar, nhưng nó lại là “manh mối” để nghệ sĩ Kim Tử Long tin rằng chú không phải là người chơi đàn guitar, có thể chú biết sáng tác nhạc. Về phần Quyền Linh, nam nghệ sĩ tinh mắt nhận ra trong nhà chú Hưng có tới 2 cây đàn guitar phím lõm. Điều đó cho thấy rất có khả năng chú là người chơi đàn ca tài tử. Cuối cùng sở trường thật sự của chú Hưng là hò lý và đàn ca tài tử. Trong phần trình diễn của mình, chú Hưng đã cùng với các cô chú khác của nhóm Sáu Hưng tạo nên một tiết mục đậm chất miền Tây sông nước vừa ngọt ngào lại vô cùng đặc sắc.

Nhóm Sáu Hưng gồm 6 thành viên đều là những cựu sinh viên tốt nghiệp trường Nghệ thuật Sân khấu 2, nhóm được xem như những thế hệ đời đầu của ngôi trường này. Do cuộc sống mưu sinh, mỗi người một nơi vì thế đến tận 20 năm sau các cô chú mới tập hợp về và cùng nhau sinh hoạt nghệ thuật, thành lập ra nhóm đờn ca tài tử Sáu Hưng. Hàng tuần, hàng tháng các cô chú cùng nhau chơi đàn, hát lại những ca khúc cũ, và ôn lại những kỉ niệm xưa. NSƯT Kim Tử Long cảm thấy vô cùng cảm phục với tinh thần nghề nghiệp của nhóm Sáu Hưng, nam nghệ sĩ hi vọng các cô chú có thể tiếp tục duy trì và phát triển nhóm dài lâu “từ đó mang đờn ca tài tử đến gần với quần chúng hơn và nói cho bạn bè Thế giới biết rằng đất nước chúng tôi có một môn nghệ thuật mà không nơi nào có được”.

Thí sinh thứ 3: chú Trịnh Thiên Tài – người họa sĩ tài năng với tài điêu khắc tượng bằng mút xốp

Tiếp theo là một trong những nhân vật ấn tượng nhất tuần này là chú Trịnh Thiên Tài 76 tuổi. Chỉ trong đoạn video ngắn ngủi chú đã khiến Ban bình luận “căng não” suy đoán tài năng thật sự của chú từ các gợi ý siêu trí nhớ, vẽ tranh từ vỏ cây, điêu khắc rau củ quả, ảo thuật gia. Theo nghệ sĩ Kim Tử Long chú Thiên Tài rất hợp với hình tượng của một ảo thuật gia với đôi bàn tay khéo léo, nhanh nhẹn. Ngược lại, Ốc Thanh vân lại nghiêng về đáp án siêu trí nhớ hơn. Tuy nhiên, Bộ ba nghệ sĩ lần này phải “há hốc” với tài nghệ điêu khắc tượng bằng mút xốp của chú. Đến với chương trình, nhà điêu khắc Trịnh Thiên tài đã biểu diễn kĩ thuật điêu khắc tượng bằng mút xốp với chủ đề Tình nhạc. Động tác thuần thục, nhanh nhẹn cộng với sự sáng tạo của người họa sĩ tài năng, chú Trịnh Thiên tài đã mang đến một tác phẩm nghệ thuật độc đáo cho người xem.

Một bức tượng hoàn chỉnh có thể sử dụng đến 5 – 7 năm, thậm chí là để ngoài trời như 2 bức tượng Tình yêu và Tình mẹ mà chú đã triễn lãm trong vườn Tao Đàn được 6 năm. Không chỉ đơn thuần điêu khắc tượng, chú còn làm cảnh trí cho những sân khấu điện ảnh, gameshow truyền hình,… Năm 1984 chú từng làm một con rồng, con phụng dài 7m cao 3m, và nhờ tác phẩm ấy mà chú được ghi nhận vào sách kỷ lục Guinness Việt Nam. Theo chú Trịnh Thiên Tài, nếu con người có vận động, có làm việc thì sẽ tránh xa được tuổi già. Như chú năm nay đã 73 tuổi vẫn còn lạc quan, yêu đời, sức khỏe dồi dào. Thậm chí có những công trình chú phải thức sáng đêm để hoàn thành nhưng vẫn không cảm thấy mệt mỏi vì đó chính là cái nghề, cái đam mê từ trong máu. Sau đó, nghệ sĩ Kim Tử Long còn đòi theo chú học tạc tượng để có thể điêu khắc một bức tượng về Quyền Linh trong một tư thế đầy quyền lực. Nghe đến đây Ốc Thanh Vân cười sặc sụa còn Quyền Linh thì không nói được lời nào.

Thí sinh thứ 4: cô Phan Thị Thuận người phụ nữ tuyệt vời tạo ra bước tiến mới cho ngành tơ tằm Việt Nam

Nhân vật ấn tượng không kém tiếp theo là cô Phan Thị Thuận 64 tuổi với tài năng dệt lụa từ sen. Mặc dù trước đó Ban bình luận cho rằng cô có khiếu thêu tranh hoặc vẽ tranh cát nhưng khi cô Thuận bước ra sân khấu khiến Kim Tử Long ngỡ ngàng với thần thái của một nghệ nhân dệt lụa. Sau đó, cô Thuận đã thực hiện quy trình rút sợi tơ từ cuốn lá sen ngay trên sân khấu làm Sam vô cùng nôn nóng để xem nữ nghệ nhân thực hiện. Vì lẽ đó, Quyền Linh, Ốc Thanh Vân và Kim Tử Long đã nhanh chân lên sân khấu cùng xem quá trình dệt nên một chiếc khăn từ tơ sen như thế nào. Tiếp đến, nghệ sĩ Quyền Linh còn thử sức se một đoạn tơ sen nhưng lại “xanh mặt” khi phá hỏng cuộn sen của cô Thuận khiến Ốc Thanh Vân cười ngất.

Cô Thuận sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống lâu đời làm nghề trồng dâu nuôi tằm, ươm tơ dệt lụa. Từ năm 2017 cô đã thực hiện đề tài độc lập cấp Quốc gia của nhà nước khi thành công rút sợi tơ từ cuốn lá sen và dệt lụa từ tơ sen. Phải mất 4800 cuốn lá sen mới dệt thành 1 chiếc khăn tơ sen, 1 người nghệ nhân làm trong 1 ngày được 200 cuốn lá, như vậy phải mất đến 24 ngày mới hoàn thành 1 chiếc khăn. Sở dĩ tìm ra được một chất liệu tuyệt vời như vậy là do cô Thuận không ngừng sáng tạo công việc, luôn tìm tòi bước đi mới cho ngành tơ tằm. Bên cạnh đó, cô là người nuôi tằm, yêu con tằm nên cô luôn muốn tìm ra một sản phẩm làm giảm chi phí cho người lao động. Và năm 2010 cô đã thành công khi có thêm bước tiến mới dùng chính con tằm giúp cho người thợ dệt nên những tắm kén phẳng vô cùng đẹp mắt và mềm mại.

Thí sinh thứ 5: nhóm Họa Mi – cái tên gắn liền với niềm đam mê ca hát

Cuối cùng là nhóm thí sinh có tên Họa Mi. Với 5 gợi ý nhảy múa, hát nhạc quê hương, chơi nhạc bằng ly, hát cải lương, diễn tuồng, Quyền Linh và Ốc Thanh Vân đều chú ý vào đáp án hát nhạc bằng ly. Vì nếu như vậy chắc chắn các cô sẽ mang đến một màn trình diễn rất hấp dẫn. Nhưng nghệ sĩ Kim Tử Long lại không đồng tình với phán đoán đó, theo anh loại hình hát nhạc bằng ly sẽ thích hợp cho thí sinh đơn lẻ hơn là nhóm. Cuối cùng nam nghệ sĩ chọn gợi ý hát nhạc quê hương. Về phần Ốc Thanh Vân, nữ MC nhận thấy đôi bàn tay của các cô cho thấy có khả năng điều khiển cơ thể, rất thích hợp với nhảy múa.

Kết quả các cô nhóm Họa Mi đã biểu diễn sở trường hát nhạc quê hương trong trang phục của đồng bào Thái, vừa hát vừa múa, kết hợp vô cùng đồng đều và nhịp nhàng. Trong nhóm có 5 người, có cô là nghệ sĩ được đào tạo từ trẻ, có cô chỉ là “tay ngang” nhưng tất cả đều rất hòa hợp vì có chung niềm đam mê ca hát đặc biệt là âm hưởng dân ca. Mỗi khi có show diễn là nhóm Họa Mi không ngần ngại mà tham gia, biểu diễn phục vụ khán giả. Đó cũng là lý do vì sao đã hơn 60, 70 tuổi mà mọi người đều trẻ trung và xinh đẹp đến thế.

Ở phần cuối chương trình, 100 khán giả tại trường quay sẽ bình chọn cho thí sinh mà mình yêu thích nhất. Kết quả, chú Trịnh Thiên Tài đã thành công chinh phục được khán giả và trở thành thí sinh được yêu thích nhất tuần với 77 lượt bình chọn cùng danh hiệu MÃI MÃI THANH XUÂN.

Đón xem tập 10 Mãi Mãi Thanh Xuân được phát sóng vào lúc 19g Chủ Nhật, ngày 18/11/2018 trên kênh HTV7.

Thành Huy

Authors


*

Top
error: Content is protected !!