Cẩm Vân – Khắc Triệu: Hát mãi cho nhau

GĐX – Có những tiếng hát được công chúng nhớ vì một vẻ đẹp bóng bẩy, nhưng cũng có giọng hát lại được ghi dấu bởi sự giản dị, chất chứa cái tình mênh mông của sự nhạy cảm một người nghệ sĩ! Hơn 30 năm đứng trên sân khấu, ca sĩ Cẩm Vân hôm nay vẫn hát, hát hay và luôn là giai điệu êm đềm trong đời sống âm nhạc, vỗ về những trái tim yêu nhạc… và càng không thể thiếu hình ảnh tay trống Khắc Triệu luôn đứng sau giọng hát ấy.


Những chặng đường “có nhau”


Với một sự nghiệp dài gần 40 năm như ca sĩ Cẩm Vân, hành trình đó không thể nói một mình giọng hát ấy có thể tồn tại và đi mãi cùng công chúng. Đó là sự cộng hưởng rất nhiều yếu tố, tác phẩm hay, gặp được giọng hát phù hợp và cả một không khí thời đại thuận lợi để phát triển và đón nhận. Tiếng hát Cẩm Vân đã có được rất nhiều yếu tố thuận lợi ấy, để đến hôm nay, có thể nói chị vẫn được ghi nhận là lớp ca sĩ tiên phong cho dòng nhạc nhẹ sau ngày giải phóng hoàn toàn đất nước. Sự kết tinh của không khí thời đại, trái tim một nghệ sĩ mới đầy khao khát chinh phục nghệ thuật, đó là hình ảnh phản chiếu Cẩm Vân lúc bấy giờ.

Và thêm một “người đồng hành” gần như đã tạo nên từng bước đi vững chắc của Cẩm Vân trong âm nhạc chính là mẹ chị. Cẩm Vân xuất thân trong gia đình không theo con đường nghệ thuật, duy chỉ có mẹ chị đã từng là trưởng ban văn nghệ của Trường Nữ sinh Gia Long. Không có tài năng nghệ thuật hoàn toàn là ngẫu nhiên, dường nhưước mơ được ươm từ những người mẹ như trường hợp của Cẩm Vân. Tiếng hát ấy đã chuyên chở nhiều hơn niềm yêu thích cá nhân, nó được khắc sâu từ thuở thiếu thời và đến khi đủ điều kiện để bùng cháy, thế là khán giả có một giọng hát tuyệt vời Cẩm Vân ngày hôm nay.

Hành trình thành công, với đôi mắt nhìn biết ơn quá khứ, ca sĩ Cẩm Vân chưa bao giờ quên người nhạc sĩ gần như tạo thêm cho chị động lực để tin vào giọng hát của mình. Đó chính là nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý, không ngần ngại dành cho chị một chia sẻ như tiên đoán cho cả chặng đường dài sắp diễn ra: “Cẩm Vân là một viên ngọc, viên kim cương chưa được mài giũa, đánh bóng. Tôi tin rằng cháu sẽ nổi tiếng”. Hình bóng “người thầy” đã khắc ghi thêm trong suốt những năm đi hát, để thấy, ca sĩ Cẩm Vân có lý do để được yêu quý và thành công. Cứ như thế, thật nhiều chuyến ra nước ngoài biểu diễn, hàng loạt tác phẩm hay đến với giọng hát của chị như: Đêm thành phố đầy sao, Triệu đóa hồng, Mùa xuân, Khát vọng…

Thêm một người bạn đường của tiếng hát Cẩm Vân mà khi nhắc tới, gần như cái tên Khắc Triệu trở thành điểm tựa vững chắc hơn nữa cho một định nghĩa về hạnh phúc trong nghệ thuật. Giữa Khắc Triệu và Cẩm Vân có một sự đồng cảm rất thú vị. Khi Cẩm Vân biểu diễn trên sân khấu, có những đoạn cao trào Khắc Triệu đều cảm nhận rất tinh tế và luôn hỗ trợ đúng lúc, góp phần không nhỏ vào sự thành công của ca khúc. Đó là những gì mà chính ca sĩ Cẩm Vân đã tự nhận thấy trong suốt 34 năm đi hát, chị luôn cảm thấy tự tin khi chính ông xã mình đứng sau đệm trống. Tất cả những thú vị đó đã thể hiện trong chương trình Sol Vàng tháng 9.

Đó là những gì chúng ta thấy về một Cẩm Vân của hành trình chinh phục nghệ thuật. Còn con người sau bức màn nhung, đứng ngoài tiếng ồn ào của sự nổi tiếng, Cẩm Vân nghĩ gì về chính mình. Nếu được lựa chọn, liệu tiếng hát Cẩm Vân có gì khác ngoài âm nhạc?

Là người phụ nữ may mắn


Thời vàng son nhất của một danh hiệu đối với Cẩm Vân hôm nay có thể nói không đương vị, nhưng điều đó càng giúp chị củng cố thêm niềm tin, niềm hạnh phúc của chị khi nghệ thuật đã không từ chối cô gái trẻ chưa từng nghĩ mình sẽ là ca sĩ thuở nào. Niềm hạnh phúc lớn lao nhất của Cẩm Vân bây giờ là vẫn giữ được niềm yêu thương của khán giả. Đối với họ, nhan sắc và tuổi tác của chị không phải là điều quan trọng nữa. Chị cũng ý thức được rằng, giờ đây, khán giả yêu thích và vẫn còn muốn nghe chị hát là vì cái tình, sự yêu quý hơn là một sự tươi mới, hay trẻ trung gì cả.

“Cẩm Vân nghĩ trong cuộc sống ai cũng đi qua thời tuổi trẻ, với ca sĩ thì thanh và sắc là điều quan trọng, nhưng Cẩm Vân nghĩ cũng không thể giữ cho thanh và sắc mãi hoàn hảo được. Cẩm Vân có thể hát tới ngày hôm nay chắc có lẽ nhờ mình rất yêu nghề, thích được hát và khán giả đã là động lực rất lớn cho Cẩm Vân. Mỗi ngày thêm một người yêu mến mình là giọng hát Cẩm Vân dường như lại được tiếp thêm nội lực và niềm tin”, ca sĩ Cẩm Vân nói về những suy tư giữa tuổi trẻ và bây giờ.

Tuy nhiên, đôi khi nghệ thuật không cho người nghệ sĩ con đường bằng phẳng đầy hoa hồng, đó là những giai đoạn gần như họ có thể đánh mất niềm tin vào nghệ thuật, Cẩm Vân cũng đã có khoảng thời gian trải qua. Đến hôm nay khi còn được đứng trên sân khấu để hát, ca sĩ Cẩm Vân thấy mình là người rất may mắn. Đó là những giây phút để một người nghệ sĩ yêu hát như chị tạm gác ước mơ của mình lo cho câu chuyện cuộc sống ngoài ánh hào quang, chị tự nhận đó là thời gian chị phải lo cho cuộc sống kinh tế nhiều hơn.

Nhưng dường như, yếu tố may mắn trong nghề luôn theo đuổi giọng hát như Cẩm Vân, đó là tình cảm của khán giả luôn sẵn sàng ở bên chị. Để có được những tiết mục hết mình trong chương trình Sol Vàng vừa qua, Cẩm Vân đã có những khoảnh khắc lấy lại niềm tin của mình với âm nhạc khó quên, chị chia sẻ: “Khi biểu diễn ở Nhà hát Lớn Hà Nội đầu năm 2014, được khán giả yêu cầu hát thêm bài Bài ca không quên ngoài chương trình, Vân quyết định hát mộc, được một lúc thì cả khán phòng cùng đứng lên hát theo, lúc đó Vân chỉ biết ngồi xuống và khóc…”.

Ở cuộc sống gia đình hiện tại của mình, Cẩm Vân – Khắc Triệu không giấu giếm khi thừa nhận rằng thời khó khăn nhất của mình chính là hiện tại: “Chúng tôi đang phải vượt qua mọi khốn khó nhất để làm lại từ đầu trong cái tuổi cần phải được nghỉ ngơi và hưởng thụ”, nhưng với anh chị đó cũng là điều hạnh phúc. Bởi với những gì Cẩm Vân và Khắc Triệu làm được hơn 30 năm qua đã cho thấy, khó khăn luôn là liều thử hiệu nghiệm cho niềm tin, tình yêu thương trong gia đình. Ca sĩ Cẩm Vân luôn trân trọng từng giây phút khó khăn để thấy mình đủ vững vàng đứng bên người yêu thương lo cho các con. Và hơn nữa, chính là mối lương duyên đẹp đẽ giữa chị với nghệ thuật trở thành nguồn lực vô tận giúp cho đôi hạnh phúc vàng Cẩm Vân – Khắc Triệu đứng mãi bên nhau.

“Có lẽ điểm khác biệt nhất là hôm nay Cẩm Vân không còn trẻ trung nữa, nhưng có lẽ tình yêu âm nhạc của mình không bao giờ già nua. Vẫn là Cẩm Vân đấy thôi, nhưng trong giọng hát của mình bây giờ có bề dày hơn, đó là cuộc sống, những trăn trở, những suy tư về cuộc sống. Chính cuộc sống đã cho Cẩm Vân những bài học và trải nghiệm vô giá mà không vật chất nào có thể mua được”, chị nói về mình hôm nay.

Hưng Phạm (Theo DNSGCT)

Authors


*

Top
error: Content is protected !!