Bất ngờ Phương Dung cho biết chồng Việt Hương đang bị bệnh truyền nhiễm

GĐX – Ông xã bị bệnh ho hoành hành đến sụt cân nhiều tuần liền không khỏi khiến Việt Hương lo sốt vó, cuống cuồng tìm mua thảo dược trị bệnh cho chồng.

Tập 17 Bác sĩ gia đình vừa được phát sóng vào lúc 12h50 chủ nhật, ngày 24/3 trên kênh THVL1 với chủ đề “Bí quyết trị ho tại nhà đơn giản ai cũng có thể thực hiện” cùng sự tham gia cố vấn của PGS.TS – bác sĩ Nguyễn Thị Bay, trường Đại học Y Dược TP.HCM.

Mở đầu chương trình là tiểu phẩm bệnh nhân bị ho của các nghệ sĩ Việt Hương, Phương Dung, Mai Sơn. Trong lúc Mai Sơn đang thất thần, rầu rĩ vì bệnh ho “sặc sụa” khiến người uể oải. Chợt người giúp việc Phương Dung xuất hiện, thông báo tin: “Tui nói thiệt với anh, xóm này người ta nói anh bị bệnh nan y, ho kiểu thời kì…” Nghe chưa hết câu, Mai Sơn “tá hỏa” chen ngang: “Ý chị nói tui sắp sửa theo ông bà hả, chị vừa phải thôi, tui chỉ ho bình thường, không phải truyền nhiễm”. Phương Dung bật dậy phản ứng: “Người ta nói ông chủ nhà mày ho gà phải không? Ông chủ tao không phải ho gà, ho đến nổi thiên lôi thấy còn né ổng luôn. Mới một tháng thôi mà sụt cả chục kí”.

Chưa dừng lại, cô còn cho biết mọi người ở chợ đồn thổi Mai Sơn bị bệnh truyền nhiễm, ho lao. Vừa lúc đó Việt Hương đi chợ về, cô vô cùng lo lắng khi nghe bệnh tình của chồng.

Việt Hương xách từ trong giỏ ra hai bọc cam và tắc bày cách trị ho cho chồng. Việt Hương vừa lấy cam trong giỏ ra vừa nói: “Cắt trái cam ra làm đôi, rắc xíu muối lên nướng, lấy nước đó uống. Còn tắc chưng đường phèn”. Nghe xong, Mai Sơn không giấu bất ngờ thắc mắc: “Tui bị bệnh ho sao bà không mua thuốc cho tui uống, mà bà biểu ăn trái cây?”.

Chưa hết, Phương Dung nhất quyết không làm theo vì cho rằng đây là điều không tốt, cô đặt vấn đề với Việt Hương: “Chị chỉ tầm bậy, tầm bạ. Uống chết rồi ai ở tù?”. Việt Hương tức tối phản ứng: “Nhưng mà này là cách dân gian. Chị cãi tui hoài, tui là chủ hay chị là chủ”. Phương Dung cũng không hề nể nang, mà cương quyết không phục: “Chị là chủ, tui là tớ, nhưng tui không tin”.

Hai người tiếp tục tranh cãi quyết liệt nhưng câu chuyện vẫn không có hồi kết nên Việt Hương quyết định nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ.

Sau khi nghe câu chuyện tiểu phẩm của các nhân vật, PGS.TS – Bác sĩ Nguyễn Thị Bay lý giải rằng: “Ho là triệu chứng của rất nhiều loại bệnh tại đường hô hấp và bệnh ngoài đường hô hấp. Những nguyên nhân gây ra bệnh lý đường hô hấp, viêm nhiễm do điều kiện của môi trường bên ngoài như các vi sinh vật, nấm, vi trùng, siêu vi trùng kích thích các niêm mạc, xúc tiết gây ra phản ứng viêm tại chỗ và dẫn đến phản xạ ho. Ngoài ra, khói bụi, dị vật, thời tiết, khí hậu cũng gây ra ho do dị ứng với các yếu tố này”.

Xoay quanh việc dùng các bài thuốc dân gian, mẹo vặt trong điều trị ho, bác sĩ Nguyễn Thị Bay cũng cung cấp những thông tin vô cùng hữu ích: “Ho kéo dài hay ho cấp tính vẫn có thể sử dụng thảo dược trong điều trị như: tỏi, gừng, mật ong, chanh, tắc, kinh giới, hạnh nhân, xuân quế mẫu,… Thông qua nghiên cứu, người ta thấy rằng dược thảo này có những thành phần có tác dụng kháng sinh, kháng viêm, long đờm, giảm ho. Vấn đề quan trọng là chúng ta phối hợp bài thuốc đó như thế nào để chữa bệnh”.

Sau khi nghe những lời khuyên của bác sĩ, Mai Sơn, Phương Dung và Việt Hương cuối cùng cũng ngộ ra dùng phương pháp dân gian trong điều trị ho tại nhà là tốt, tuy nhiên phải biết kết hợp các thảo dược một cách hợp lý thì mới mang lại hiệu quả.

Xem lại tại đây

Tập 18 Bác sĩ gia đình sẽ phát sóng lúc 12h50 chủ nhật, ngày 31/3 trên THVL1.

Minh Nhật

Authors


*

Top
error: Content is protected !!